Hy Lạp đuổi 8 máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Theo báo Hy Lạp Ekathimerini, 8 chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ - 2 chiếc trong đó có trang bị vũ khí – bị máy bay Hy Lạp đuổi đi hôm 29-12.

Quan tài chứa thi thể phi công Nga bị sát hại được chuyển giao cho Nga tại sân bay Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 29-11. Ảnh: REUTERS

Vụ đụng đầu ngắn trên biển Aegean này diễn ra sau khi 2 nước có tranh cãi ngoại giao hồi đầu tháng 12 này. Khi đó, Hy Lạp tuyên bố chủ quyền 10 dặm không phận quanh một quần đảo nằm dọc bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Ankara chỉ chịu cho Athens công nhận 6 dặm.

Đáng nói là cuộc chạm trán hôm 30-12 xảy ra trong phạm vi 4 dặm mà 2 bên cùng công nhận thuộc chủ quyền của Hy Lạp, theo báo Independent (Anh).

Thổ Nhĩ Kỳ vốn không lạ gì với các vụ đụng độ trên không. Nước này đang căng thẳng với Nga sau khi bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Moscow ở khu vực gần biên giới Syria hồi tháng trước. Nga hết sức giận dữ và liên tiếp tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau sự cố hôm 24-11, Hy Lạp từng mỉa mai lý do “bắn hạ vì máy bay Nga vi phạm không phận” mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra. Theo Athens, nếu lấy lý do đó thì Hy Lạp đã phải nhiều lần bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Trường ĐH Thessaly ghi nhận hơn 2.000 vụ Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận Hy Lạp trong năm 2014.

Hải Ngọc (Theo Independent)