Gian lận xăng dầu, trưởng phòng bị bắt khẩn cấp

Phong và Toàn, 2 người bán chip gian lận xăng dầu tại cơ quan điều tra - Ảnh: ANTĐ
Phong và Toàn, 2 người bán chip gian lận xăng dầu tại cơ quan điều tra - Ảnh: ANTĐ

Sáng 31-12, Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan điều tra tiếp tục thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự thêm 4 đối tượng trong vụ 2 cây xăng gắn chíp điện tử vào cây xăng, dùng điều khiển từ xa để “móc túi” khách hàng.

Theo cơ quan điều tra, trong số 4 người bị bắt có 2 người bán chip điện tử gian lận xăng dầu là Lê Đức Phong (39 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) và Ngô Đức Toàn (36 tuổi, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hai người khác cũng bị bắt giữ liên quan đến vụ án là Hồ Trọng Tuấn (42 tuổi, khi bị bắt là Trưởng phòng Thị trường, Công ty CP Xăng dầu chất đốt Hà Nội) và Nguyễn Bá Tùng (36 tuổi, nhân viên cửa hàng kinh doanh xăng dầu 436 Trần Khát Chân).

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Phong và Toàn đã mua chip và bảng mạch điện tử, sau đó chào bán, lắp đặt tại cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân. Mỗi bộ chip điện tử và điều khiển từ xa được bán với giá 25 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của Phong và Toàn, cảnh sát thu giữ nhiều thiết bị điện tử chuyên dùng để bớt xén xăng dầu tại cây xăng.

Như vậy đến nay, công an đã bắt giữ 12 người liên quan đến việc lắp chip điện tử để gian lận xăng dầu trong vụ việc này.

Nhà chức trách kiểm tra cây xăng trên đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng)
Nhà chức trách kiểm tra cây xăng trên đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng)
Con chíp lấy ra từ cây bơm xăng
Con chíp lấy ra từ cây bơm xăng

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an TP Hà Nội) kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội. Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện 2/3 cửa hàng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm làm sai lệch bộ đếm nhằm “móc túi” khách hàng.

Cụ thể, cửa hàng số 436 Trần Khát Chân sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cửa hàng trưởng, thừa nhận đã nhờ người không quen biết lắp 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo.

Tại cây xăng dầu Yên Viên, chip điện tử cũng được gắn vào mảng mạch của 2 tay bơm xăng và 1 tay bơm dầu DO để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Ông Trần Thanh Trình, cửa hàng trưởng, khai nhận, ngày 20-10-2015, ông đã thuê một người tên Tuấn Anh đến gắn chip. Cũng theo thừa nhận của ông Trình, tính đến ngày 24-12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.

Nguyễn Hưởng