Triều Tiên đẩy xa tham vọng hạt nhân trong năm 2016?

Bản báo cáo an ninh quốc gia của KIDA ghi rõ: “Vì việc thử tên lửa và hạt nhân sẽ có tác động lớn lên sự cân bằng lực lượng trong khu vực nên Bắc Triều Tiên có thể đã sẵn sàng và sẽ tìm thời điểm thích hợp để tiến hành trong khi vẫn tỏ ra mơ hồ về ý định thật sự của họ”.

Hãng tin Yonhap News của Hàn Quốc ngày 3-1 cũng đưa tin Triều Tiên rất có thể đang chuẩn bị thử vũ khí nhiệt hạch tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, theo nguồn tin từ một đơn vị quân đội phụ trách phòng vệ hạt nhân của Hàn Quốc.

Trong báo cáo của mình, Cơ quan chỉ huy Quốc phòng CBR (Hóa học- Sinh học- Phóng xạ) của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đặt những nền tảng cần thiết để phát triển vũ khí nhiệt hạch và có thể đã sản xuất cả Tritium, một đồng vị phóng xạ cần thiết để chế tạo các vũ khí hạt nhân tinh vi hơn.


Ông Kim Jong-Un phát biểu đầu năm 2016. Ảnh: Reuters/Kyodo

Ông Kim Jong-Un phát biểu đầu năm 2016. Ảnh: Reuters/Kyodo

Triều Tiên tính đến này đã 3 lần thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, tất cả đều thực hiện ở Punggye-ri. Theo thông tin hồi tuần trước đăng trên trang chủ 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn, các hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại mới có độ phân giải cao cho thấy có thể Triều Tiên đang xúc tiến kế hoạch này với việc xây dựng khai quật một đường hầm mới ở Punggye-ri.

Trong bài phát biểu đầu năm mới 2016, ông Kim Jong Un cũng từng tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh trong trường hợp bị “xâm lược” bởi các thế lực bên ngoài. Ông phát biểu: “Nếu thế lực xâm lược xâm phạm đến chúng ta, chúng ta sẽ không tha thứ dù chỉ một chút và sẽ đáp trả bằng một cuộc thánh chiến công lý không nhân nhượng”. Tuy vậy, ông Kim cũng nói thêm rằng Bình Nhưỡng “sẽ tiếp tục kiên nhẫn để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và ổn định khu vực”.

Trong một diễn biến khác, hôm 30-12, các hãng thông tấn Triều Tiên đã đưa tin một trợ lý thân cận của ông Kim Jong-Un là ông Kim Yang-gon, quan chức phụ trách đàm phán các vấn đề về Hàn Quốc, đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi, nhưng chi tiết vụ tai nạn lại không được đề cập. Khi dẫn đầu tang lễ cấp nhà nước dành cho ông Kim Yang-gon, ông Kim Jong-Un đã tỏ ra rất xúc động. Theo hãng tin KCNA, khi thăm nhà quàn của vị cố quan chức này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã “không nén được nỗi đau”.


Ông Kim Jong-Un xúc động tiễn đưa ông Kim Yang-Gon. Ảnh: YonHap

Ông Kim Jong-Un xúc động tiễn đưa ông Kim Yang-Gon. Ảnh: YonHap

Ông Kim Yang Gon được xem là một nhân vật “trung thành tuyệt đối với Đảng Lao động Triều Tiên và là một “đồng chí thân cận nhất” với nhà lãnh đạo Kim Jong –Un. Trong những năm qua ông thường xuất hiện trong các sự kiện đàm phán liên Triều. Ông là một trong hai quan chức Triều Tiên tham gia đối thoại với Hàn Quốc hồi tháng 8 năm ngoái để làm giảm căng thẳng quân sự và thúc đẩy việc trao đổi công dân 2 miền Triều Tiên. Ông cũng là quan chức Triều Tiên duy nhất hiện diện khi nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-Il tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh năm 2007 với Tổng thống đương nhiệm Hàn Quốc lúc đó – ông Roh Moo-Hyun.

N. Thương (theo Fox News, Yonhap News)