Mexico: Trùm ma túy đào hầm vượt ngục bị tóm cổ

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto thông báo trên tài khoản mạng xã hội Twitter: “Nhiệm vụ hoàn thành: Chúng tôi đã bắt được hắn. Tôi muốn thông báo tới tất cả người dân Mexico rằng Joaquin Guzman Loera đã bị bắt”.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết Guzman bị tóm cổ ở khách sạn Doux, ngoại ô TP Los Mochis. Một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy trùm ma túy bị còng tay ngồi trên giường, mặc một chiếc áo bẩn và đằng sau hắn là tấm poster một người phụ nữ khêu gợi dán trên tường. Một nhân viên lễ tân tại khách sạn Doux xác nhận Guzman bị bắt tại đây nhưng Reuters không thể kiểm chứng bức ảnh nói trên.

Trong một tấm hình khác, Guzman không bị còng tay và mặc cùng chiếc áo như trong bức ảnh thứ nhất. Hắn đứng đằng sau một chiếc xe, cạnh nhân viên Cục phòng chống Ma túy Mỹ (DEA).

 


Trùm ma túy Joaquin Guzman Loera vừa bị bắt lại. Ảnh: NBC News

Trùm ma túy Joaquin Guzman Loera vừa bị bắt lại. Ảnh: NBC News

 

Guzman bị bắt lần đầu tiên vào tháng 2-2014. Ảnh: Reuters
Guzman bị bắt lần đầu tiên vào tháng 2-2014. Ảnh: Reuters

Tham gia cuộc bố ráp Guzman có thủy quân lục chiến Mexico, lực lượng hỗ trợ của DEA và cảnh sát liên bang Mỹ, theo nguồn tin cảnh sát Mexico. Có 5 người thiệt mạng và 5 người khác bị bắt cùng với trùm ma túy nhưng không được công bố danh tính.

Trong một bài phát biểu chúc mừng chiến công vừa đạt được, ông Pena Nieto cho biết vụ bắt giữ Guzman là kết quả nhiều tháng làm việc cật lực của lực lượng an ninh Mexico và văn phòng tổng chưởng lý. Ông không nói đến sự hỗ trợ của Mỹ.

Trùm ma túy đào hầm hiện phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Mỹ để xét xử tội buôn lậu cocaine và rửa tiền. Mexico trước đó phản đối lệnh dẫn độ này nhưng một quan chức thuộc văn phòng tổng chưởng lý cho biết nó có thể “mất thời gian”, có nghĩa sớm muộn gì Guzman cũng phải trình diện trước Bộ Tư pháp Mỹ. Luật sư của tên này hồi tháng 10 năm ngoái kêu gọi chống lại lệnh dẫn độ của Washington trong trường hợp thân chủ mình bị bắt lại.

Ngày 11-7-2015, Guzman sử dụng một chiếc xe gắn máy để vượt qua đoạn đường hầm dài 1,5 km từ nhà ngục Altiplano, cách thủ đô Mexico City 90 km về phía Tây, trước khi dùng thang leo lên mặt đất trong một ngôi nhà bỏ hoang.

Theo cảnh sát Mexico, đường hầm được đào bởi các chuyên gia khai thác mỏ có kinh nghiệm của băng đảng ma túy Sinaloa trong suốt 1 năm ròng. Tổng cộng 3.250 tấn đất đã được chuyển ra ngoài, tạo nên một đường hầm vừa đủ để chiếc xe gắn máy lọt qua.

Vụ vượt ngục khiến uy tín của Tổng thống Pena Nieto sụt giảm nặng nề sau hàng loạt bê bối tham nhũng, vi phạm nhân quyền mà chính phủ của ông đang đối mặt.

Băng đảng do Guzman cầm đầu đã buôn lậu hàng tỉ USD tiền cocaine, heroin, cần sa và methamphetamine vào Mỹ cũng như tranh giành địa bàn với các băng nhóm đối thủ khác, gây ra các vụ thanh toán đẫm máu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)