Mỹ trưng bằng chứng vụ Iran bắn rốc-két gần tàu sân bay

Đoạn video dài 30 giây trên do một trực thăng Mỹ quay được, trong đó cho thấy một tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 26-12-2015 bắn rốc-két gần một số tàu chiến, gồm tàu sân bay USS Harry S Truman, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bulkeley, tàu khu trục hải quân Pháp FS Provence..., và một số tàu thương mại.

Quân đội Mỹ hôm 29-12-2015 công khai "hành động khiêu khích, không an toàn và không chuyên nghiệp" nói trên, cáo buộc rốc két được bắn bên trong tuyến đường hàng hải quốc tế được công nhận. Washington cũng lên tiếng nghi ngờ cam kết của Tehran trong vệc bảo vệ an ninh tuyến đường biển giao thương quan trọng này.

Đáp lại, Iran hai ngày sau đó lên tiếng bác bỏ thông tin trên, cho rằng cáo buộc "sai trái" này là chiến tranh tâm lý.

Ảnh chụp từ đoạn video của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP

Tàu sân bay USS Harry S. Truman. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cũng theo Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, Iran chỉ thông báo trước 23 phút về ý định bắn rốc-két của mình.

Nhóm tàu chiến nói trên đang hỗ trợ chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Vụ tranh cãi mới nhất này cho thấy căng thẳng vẫn tồn tại trong quan hệ giữa Mỹ và Iran bất chấp thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm ngoái.

Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức) hồi tháng 7-2015 đạt thỏa thuận, theo đó Tehran chấp nhận một số hạn chế đối với chương trình hạt nhân mình để đổi lấy sự dỡ bỏ trừng phạt từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc.

Đoạn video quay cảnh Iran bắn rốc-két gần tàu sân bay Mỹ. Nguồn: Daily Mail

P.Võ (Theo Reuters)