Donald Trump đánh giá cao Kim Jong-un

Trong cuộc vận động tranh cử tại TP Ottumwa, bang Iowa – Mỹ hôm 9-1, ông Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là một “gã điên” khi nhận xét về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng thừa nhận ông ta là một người có tầm ảnh hưởng lớn, với tài năng loại bỏ các đối thủ chính trị "không thể tin được".

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Trump nói: “Có bao nhiêu chàng trai trẻ - anh ta chỉ mới 26 hoặc 25 tuổi khi cha ông ấy qua đời – có thể điều binh khiển tướng và nắm giữ quyền lực. Anh ta là một ông chủ”.

Ông Trump phát biểu tại TP Ottumwa, bang Iowa – Mỹ hôm 9-1. Ảnh: The Sydney Morning Herald

Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tỏ ra ngưỡng mộ khi ông Kim Jong-un sử dụng quyền lực của mình để loại bỏ các đối thủ chính trị. “Thật khó tin. Anh ta xóa sổ chú dượng, xóa sổ người này, người kia. Ý tôi là anh chàng này không đùa và chẳng ai đùa được với anh ta”.

Hôm 6-1, Triều Tiên thông báo thử thành công bom nhiệt hạch. Sau đó một ngày, ông Trump lên tiếng nhận định nước này hoàn toàn chịu sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 8-2015, ông Trump gọi ông Kim Jong-un hoặc là “thiên tài” hoặc là “kẻ điên” và khó đối phó hơn người cha quá cố Kim Jong-il.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump khen nhân vật bị xem là đối thủ của Mỹ.

Ông trùm bất động sản Mỹ này từng bị chỉ trích vì hào hứng trước lời khen “tài năng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin dành cho mình. “Thật là một vinh dự tuyệt vời khi có một người đàn ông được tôn trọng không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài khen ngợi mình” – ông Trump chia sẻ.

P.Nghĩa (Theo ABC News)