Tàu Trung Quốc bao vây phá ngư cụ tàu cá Việt Nam

Ngày 11.1, thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Bộ Chỉ huy BĐBP – Quảng Trị), cho biết đơn vị này vừa nhận tang vật là những ngư cụ bị phá hỏng của các ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt bị tàu Trung Quốc phá hoại khi đang hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.


Tàu cá của ngư dân Cửa Việt về bến.

Tàu cá của ngư dân Cửa Việt về bến.

Theo các ngư dân, ngày 3.1, 4 chiếc tàu cá ngư dân Khu phố 5, thị trấn Cửa Việt mang biển hiệu: QT 90709 – TS, QT 90019 – TS, QT-91019 – TS và QT 91379 – TS cùng với 32 thuyền viên đang hành nghề lưới rê đáy bùng nhùng tại toạ độ 17độ 30N – 107 độ 20E, thì bất ngờ bị 10 chiếc tàu cá của ngư dân Trung Quốc đánh bắt ghẹ (theo hướng Đông Bắc, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 20 hải lý) tiếp cận các tàu cá của ngư dân Quảng Trị và có hành động gây hấn, phá hoại.

Phát hiện sự việc, các ngư dân Quảng Trị đã ra hiệu cho các tàu cá Trung Quốc về việc là thả lưới đánh bắt trên vùng biển hợp pháp thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, một chiếc tàu của Trung Quốc đã hung hăng thả neo rồi kéo rê ngang qua vùng biển mà ngư dân Quảng Trị thả lưới, 9 chiếc tàu còn lại chạy xung quanh chiếc đó tàu để sẵn sàng trợ giúp. Hậu quả, 12 cheo lưới của ngư dân Quảng Trị (tổng giá trị gần 100 triệu) bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã báo cáo sự việc lên Bộ Tư lệnh Biên phòng, và trao đổi tình hình với lực lượng Hải Quân vùng 3, Hải đội Cảnh sát biển 202 nhằm có biện pháp ứng phó.

Đến 18 giờ 30 phút ngày 4.1, khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam có mặt tại hiện trường thì các tàu cá Trung Quốc tháo chạy, bỏ lại một chiếc neo bị đứt do vướng phải lưới của ngư dân Quảng Trị.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp, tiến hành điều tra làm rõ.

H.Phúc