Ngành đường sắt thừa nhận có hiện tượng "cò" vé Tết


Thứ trưởng Đông yêu cầu Đường sắt thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn cò vé.

Thứ trưởng Đông yêu cầu Đường sắt thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn cò vé.

Ngày 11-1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã kiểm tra công tác bán vé tàu Tết Bính Thân tại Ga Hà Nội.

Báo cáo Thứ trưởng, ông Vũ Tá Tùng – Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, với hình thức bán vé điện tử, mọi thông tin đến khách hàng đều công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho hành khách. Vì vậy, hành khách mua vé tàu tết Bính Thân năm nay rất nhanh chóng, suôn sẻ.

Tuy nhiên, ông Tùng cũng xác nhận, do nhu cầu hành khách tăng cao dịp tết nên cung không đủ cầu, vẫn có hiện tượng cò vé. Lý giải hiện tượng hành khách mua vé qua cò mà vẫn đúng tên, đúng người đi tàu, thẻ lên tàu hợp lệ, ông Tùng cho biết, có thể cò vé đã găm vé từ trước, sau đó nhận tiền của hành khách có nhu cầu rồi chờ đến thời điểm trong ngày lượng người online mua vé ít để trả vé rồi đặt lệnh mua vé luôn theo thông tin của khách. Về câu hỏi liệu có nhân viên đường sắt tiếp tay, ông Tùng khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn nhân viên không có “cửa” để tuồn vé ra ngoài vì đã giám sát chặt chẽ qua hệ thống”.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đường sắt và FPT đã đề xuất một số biện pháp nhằm ngăn chặn hiện tượng cò vé trong đợt bán vé tàu Tết, trong đó có tăng cao mức phí trả vé, đổi vé; kéo dài thời gian đưa vé về hệ thống sau khi hành khách trả vé; kéo dài thời gian quy định trả vé tối thiểu trước giờ tàu chạy…

Theo ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội, cơ quan chức năng cần tăng cường truyền thông đến hành khách các qui định về công tác bán vé, đi tàu của ngành Đường sắt. Đặc biệt, năm nay ngành Đường sắt thực hiện kiểm soát chặt chẽ trên tàu, kiên quyết không cho hành khách lên tàu mà vé không hợp lệ (không đúng tên, thông tin cá nhân hành khách đã mua vé) đi tàu.

Sau khi nghe các đại biểu đề xuất biện pháp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN tăng cường truyền thông về bán vé Tết một cách sâu rộng tới các đối tượng hành khách, nhất là hành khách là học sinh, sinh viên, công nhân lao động các khu công nghiệp; Siết chặt kiểm soát nội bộ, không để xảy ra nhân viên tiếp tay cho cò vé; Thực hiện ngay các biện pháp để ngăn chặn hiện tượng cò vé… Về lâu dài, Thứ trưởng yêu cầu ngành Đường sắt tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống; Xây dựng kế hoạch bán vé Tết dài hơi…

Theo Báo Giao thông