Giá nước cao và bất hợp lý

Hàng chục hộ dân ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM sau khi gắn đồng hồ nước và sử dụng hơn 3 tháng đã phải khóa đồng hồ vì không được cấp định mức sử dụng nước theo Quyết định 103/2009/QĐ-UBND của UBND TP HCM.

Thông báo giá thấp, khi thu giá quá cao

Bà Trần Thị Hồng Trinh (ngụ tổ 9, ấp 5) cho biết tháng 8-2015, Công ty CP Cấp nước Trung An gắn đồng hồ nước cho hàng chục hộ dân ở khu vực này. Lúc làm hợp đồng, công ty thông báo giá nước là 5.300 đồng/m3 nên bà Trinh vui mừng vì thoát khỏi cảnh dùng nước bị ô nhiễm từ nhiều năm qua. Đến tháng 12-2015, công ty gửi phiếu tính tiền nước theo giá 11.400 đồng/m3 và bà phải đóng 750.000 đồng cho 57 m3 nước đã dùng. Khi bà thắc mắc giá nước quá cao, đại diện công ty cho biết do bà không có hộ khẩu thường trú hoặc sổ đăng ký tạm trú dài hạn (KT3) ở TP.

Đa số hộ dân ở đây mua nhà qua giấy tay. Tại thời điểm mua bán, các căn nhà này chưa được cấp chủ quyền riêng lẻ và việc đăng ký KT3 rất khó khăn. Sau đó, công an xã gửi thông báo đã xác nhận hồ sơ đăng ký tạm trú cho các hộ dân ở đây và không phải đăng ký tạm trú định kỳ 3 tháng/lần. Trường hợp của bà Trinh là ví dụ điển hình, mua nhà từ năm 2003 và ở ổn định đến nay, hằng năm đóng thuế sử dụng đất đầy đủ.

Vì giá nước sạch quá cao nên người dân ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM phải dùng nước nhiễm phèn
Vì giá nước sạch quá cao nên người dân ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM phải dùng nước nhiễm phèn

Gần đó, bà Nguyễn Thị Dương (tổ 9, ấp 5) cũng mua nhà và ở ổn định nhưng không có KT3 nên phải đóng tiền sử dụng nước theo giá 11.400 đồng/m3. “Lúc gắn đồng hồ, công ty thông báo giá thấp, lúc thu tiền lại lấy giá cao nên gia đình tôi và nhiều hộ khác phải quay lại sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm phèn. Biết là không an toàn cho sức khỏe nhưng vẫn phải dùng cho đỡ tốn kém” - bà Dương nói.

Một trường hợp khác là bà Lương Hoa, thuê căn hộ ở lô A, chung cư 475 Bà Hom, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân và đã đăng ký tạm trú tại địa chỉ trên. Bà làm đơn xin cấp định mức nước nhưng không được chấp nhận. Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn cho rằng chỉ những người có hộ khẩu thường trú tại TP HCM hoặc đăng ký HK09 mới được cấp định mức nước. Công ty này cũng cho biết theo quy định, những người không có hộ khẩu ở TP HCM thì không được cấp định mức nước sinh hoạt.

Chủ nhà trọ “chặt chém”

Theo Quyết định 103/2009/QĐ-UBND về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn TP HCM, người thuê nhà trọ cũng được sử dụng định mức nước sinh hoạt như những người có hộ khẩu. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà trọ cố tình không đăng ký định mức nước cho người thuê nhà hoặc đăng ký định mức rồi thu với giá cao hơn quy định để hưởng chênh lệch.

Cụ thể, người thuê nhà trọ ở khu tập thể Giày Gia Định (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) phải trả tiền nước theo giá 15.000 đồng/m3 bất kể dùng nhiều hay ít. Người trọ ở đây đa số là công nhân nên giá nước như trên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Tương tự, chủ nhà trọ ở địa chỉ số 34/2 đường 20, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng thu tiền nước sinh hoạt với giá 17.000 đồng/m3 khiến người thuê nhà bức xúc.

Trước những bức xúc trên, đại diện Công ty CP Cấp nước Thủ Đức cho rằng khu tập thể Giày Gia Định được cấp định mức nước là 1.752 m3. Nhiều tháng qua, khu tập thể này không vượt định mức nước đã được cấp. Giá nước trong định mức chỉ 6.100 đồng/m3. Việc thu tiền nước cao như trên của Công ty Giày Gia Định là sai quy định. “Chúng tôi sẽ làm việc với Công ty Giày Gia Định về việc này” - đại diện này cho biết.

Để tránh tình trạng chủ nhà trọ gian lận tiền nước, Công ty CP Cấp nước Trung An buộc họ phải cam kết thu đúng giá nước đã được quy định, nếu gian lận sẽ bị truy thu và giảm định mức nước. Thế nhưng, việc phát hiện chủ nhà trọ gian lận là rất khó, chỉ có chính quyền địa phương là nắm rõ nhất. Mặt khác, nhiều hộ dân khi làm hồ sơ đăng ký gắn đồng hồ nước không nộp kèm hộ khẩu thường trú theo đúng địa chỉ nên không có cơ sở giải quyết.

“Đối với các trường hợp chỉ nộp trang đầu của hộ khẩu thì người dân nên bổ túc các nhân khẩu còn lại để được hưởng định mức theo quy định” - đại diện công ty này hướng dẫn.

Sẽ giải quyết thỏa đáng cho người dân

Ông Chu Thế Hùng, Trưởng Bộ phận Chăm sóc khách hàng Công ty CP Cấp nước Trung An, cho biết theo Quyết định 103/2009/QĐ-UBND,̀ chỉ những hộ dân có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn ở TP HCM mới được cấp định mức nước sinh hoạt giá 5.300 đồng/m3. “Các trường hợp đã có tạm trú nhưng không phải KT3, chúng tôi sẽ cử nhân viên xuống khảo sát lại và xin ý kiến lãnh đạo để giải quyết thỏa đáng cho người dân” - ông Hùng cho biết.

Bài và ảnh: HOÀI THIỆU