Cúm gia cầm lan rộng

Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận chỉ trong 21 ngày qua, liên tiếp xuất hiện 5 ổ cúm gia cầm A/H5N6 tại 5 huyện của 4 tỉnh gồm: Quảng Ngãi, Kon Tum, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Ổ cúm đầu tiên được phát hiện trong năm 2016 xảy ra tại một hộ chăn nuôi ở xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn với 155 con gà, vịt mắc bệnh và chết.

Nguy cơ cúm lây lan do việc buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc
Nguy cơ cúm lây lan do việc buôn bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc

Gần đây nhất, ngày 9-1, ổ cúm xảy ra tại một hộ chăn nuôi thuộc xã Đắk Ngọk, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum làm 1.360 gia cầm mắc bệnh, trong đó 600 con gà và 295 con vịt bị chết. Kết quả xét nghiệm phát hiện đàn gà chết do virus cúm A/H5N6. Trước đó, ngày 6-1, đàn gia cầm gần 1.000 con (550 con gà, 440 con vịt) của gia đình ông Hoàng Trung Đoàn (xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi) xuất hiện tình trạng ủ rũ và sau đó đồng loạt lăn ra chết. Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng V xác định đàn gia cầm của gia đình ông Đoàn dương tính với virus cúm A/H5N6.

Ngay sau khi phát hiện các ổ cúm trên, chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gia cầm mắc bệnh, đồng thời phun hóa chất khử trùng tiêu độc nhằm ngăn chặn lây lan.

Đại diện của Cục Thú y cho biết các ổ cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm của một vài hộ chăn nuôi gia đình, chưa được tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và đã được xử lý kịp thời. Đến nay, các địa phương cơ bản kiểm soát được các ổ cúm nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ lây lan là rất cao.

Trước tình hình trên, các chuyên gia y tế cho rằng Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với dịch cúm gia cầm ở người. GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, phân tích: “Nền nhiệt độ ở các địa phương miền Bắc và miền Trung thời điểm này rất thích hợp cho virus cúm gia cầm phát triển và lây lan. Do đó, nếu gia cầm chưa được tiêm phòng thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao”. Theo ông Huấn, thông thường, virus cúm gia cầm tấn công gia cầm trước, sau đó lây sang người nên cần có các biện pháp phòng tránh. Quan trọng nhất vẫn là tiêm phòng vắc-xin cho gia cầm và thực hiện giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý kịp thời.

Giới chuyên môn cũng cho rằng sự biến đổi phức tạp của thời tiết đang làm tăng nguy cơ lây lan cúm gia cầm. Trước đó, Cục Thú y đã yêu cầu các địa phương chủ động phòng chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus H7N9.

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, ngoài việc tăng cường lấy mẫu giám sát xét nghiệm virus cúm để cảnh báo dịch, cục yêu cầu các đơn vị, cơ sở chủ động lấy mẫu xét nghiệm virus nhằm phát hiện sớm để xử lý triệt để ngay khi còn trong diện hẹp, đồng thời tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, đặc biệt trong thời điểm gần Tết Nguyên đán.

Tăng nguy cơ lây sang người

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca nhiễm cúm A/H5N6 trên người. Tuy nhiên, vì liên tiếp ghi nhận các ổ cúm trên gia cầm thời điểm này nên người dân cần cảnh giác khi có biểu hiện của bệnh cúm. “Theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới, đây là chủng virus có độc lực cao. Việc phát hiện virus này trên gia cầm cũng làm tăng nguy cơ lây sang người” - ông Phu nhận định.

 

Bài và ảnh: KHÁNH ANH