Đài Loan vào “kỷ nguyên mới”

Theo truyền thông địa phương, bà Thái giành được 56,2% phiếu bầu trong khi ông Chu chỉ nhận được 30,9% phiếu. Kết quả này buộc ông Chu thừa nhận thất bại và từ chức lãnh đạo KMT. Sau ông Chu, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Mao Trị Quốc cũng từ chức.

Bà Thái Anh Văn đến điểm bỏ phiếu tại TP Đài Bắc hôm 16-1 Ảnh: Reuters

Trong diễn văn chiến thắng, bà Thái cam kết duy trì hiện trạng trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng nền dân chủ của Đài Loan. Theo bà, hai bên cần bảo đảm sẽ không có hành động khiêu khích nào xảy ra. Ngoài ra, bà Thái nhận định Đài Loan bước vào “kỷ nguyên mới” và cam kết hợp tác với các chính đảng khác để xử lý những vấn đề lớn của hòn đảo.

Sau chiến thắng của bà Thái, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố tiếp tục phản đối mọi hoạt động “Đài Loan độc lập”.

Bà Thái từng thất bại trong cuộc bầu cử năm 2012 nhưng sau đó được người dân Đài Loan ủng hộ vì họ bất mãn việc KMT ngày càng xích lại gần Trung Quốc và chính quyền của nhà lãnh đạo đương nhiệm Mã Anh Cửu điều hành kinh tế yếu kém, làm gia tăng cách biệt giàu - nghèo. Việc đánh bại KMT cho phép DPP lần đầu tiên kiểm soát cả cơ quan hành pháp lẫn cơ quan lập pháp của Đài Loan.

Lập trường của DPP là ủng hộ nền độc lập của Đài Loan. Vì thế, không có gì khó hiểu khi Bắc Kinh cảnh báo hòa bình khó lập lại ở eo biển Đài Loan nếu bà Thái thắng cử. Một khi lên nắm quyền, bà Thái sẽ phải đối mặt với không ít thử thách khi vừa phải giải quyết bài toán kinh tế và quan hệ chính trị phức tạp với Trung Quốc, vừa phải đề phòng hàng trăm quả tên lửa của Bắc Kinh chĩa vào hòn đảo này.

Bà Thái Anh Văn, 59 tuổi, trở thành Chủ tịch DPP vào năm 2008 sau khi phanh phui hàng loạt vụ bê bối tham nhũng. Bà chưa từng kết hôn và được cho là không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nhưng thuyết phục mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh và lòng kiên trì.

Phạm Nghĩa