Hoài Linh, Việt Hương hay Trường Giang, Trấn Thành?

Năm nay, hài kịch nở rộ trên màn ảnh nhỏ thông qua các chương trình truyền hình thực tế dày đặc. Cả 5 nghệ sĩ vào vòng bầu chọn đều là những tên tuổi đình đám của làng hài được giới chuyên môn thừa nhận, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo. Vì thế, họ đều có cơ hội chiến thắng ngang nhau trong “cuộc đua” tại Giải Mai Vàng lần thứ 21-2015.

Ai cũng xứng đáng

Hoài Linh và Việt Hương đều là những nghệ sĩ hài hoạt động lâu năm trong nghề, có thương hiệu. Cả hai vẫn giữ vững độ nóng, nhất là Hoài Linh, phủ sóng trong nhiều chương trình truyền hình thực tế với vai trò giám khảo. Đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu cho rằng Hoài Linh đang ở độ “chín” của nghề. Mỗi vai diễn được anh khắc họa tinh tế, không chỉ mang đến cho khán giả tiếng cười mà còn cả nước mắt. Trong vai trò trưởng phòng số 5 của chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi!”, anh để lại nhiều cảm tình cho khán giả bởi sự bản lĩnh, kinh nghiệm ứng phó tình huống.

Việt Hương. Ảnh: T.Hiệp
Việt Hương. Ảnh: T.Hiệp
Hoài Linh. Ảnh: Facebook
Hoài Linh. Ảnh: Facebook

Nghệ sĩ Việt Hương cũng không hề thua kém Hoài Linh ở nét duyên sân khấu. NSƯT Kim Xuân nhận xét Việt Hương khi làm giám khảo thường lồng ghép vào đó nỗi lòng của người nghệ sĩ. Do đó, khán giả cảm nhận tình cảm chân thật của Việt Hương khi nhìn thấy nữ nghệ sĩ này cười hết cỡ hoặc bật khóc trước một tiết mục cảm xúc nào đó. Ở vị trí trưởng phòng trong “Ơn giời, cậu đây rồi!”, Việt Hương đã nỗ lực tạo “đất” cho khách mời, hỗ trợ nhiệt tình để họ phát huy hết khả năng.

Mặc dù không “thâm niên” như Hoài Linh, Việt Hương, 3 nghệ sĩ còn lại: Trường Giang, Thu Trang, Trấn Thành đều có sự thông minh, dí dỏm riêng. Trường Giang được nhận định có khả năng tung hứng, phối hợp ăn ý với bạn diễn, tạo ra tiếng cười tự nhiên. Điều này thể hiện rõ khi anh phối hợp cùng nghệ sĩ Chí Tài giữ vị trí trưởng phòng chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi!”. “Trường Giang ngày càng trưởng thành, có sự đột phá trong cách diễn” - NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét.

Thu Trang. Ảnh: T.Hiệp
Thu Trang. Ảnh: T.Hiệp
Trường Giang. Ảnh: T.Hiệp
Trường Giang. Ảnh: T.Hiệp
Trấn Thành. Ảnh: Facebook
Trấn Thành. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, đạo diễn - NSƯT Ca Lê Hồng lại khen ngợi Thu Trang và Trấn Thành. Thu Trang rất thông minh, ứng biến nhanh nhẹn, tạo tiếng cười tự nhiên. Trấn Thành dù xuất hiện nhiều trên màn ảnh nhỏ nhưng không gây nhàm chán. Vai Tèo do anh diễn trong vở “Đại hỷ” (tác giả - đạo diễn: Lê Nguyên Đạt), đầy biến hóa ấn tượng.

Cơ hội chia đều

Theo giới chuyên môn, cả 5 nghệ sĩ trên ai được vinh danh Mai Vàng năm nay hạng mục Diễn viên hài cũng đều xứng đáng và vì thế, cơ hội chiến thắng chia đều cho  tất cả. Nhưng hẳn nhiên, trong cuộc đua nào cũng có kẻ thắng, người thua và giải thưởng chỉ có một nên sự dự đoán có phần khác nhau. Hoài Linh “nhỉnh” hơn so với các nghệ sĩ khác một chút. Nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) tin rằng nghệ sĩ này có cơ hội chiến thắng nhiều nhất bởi trong làng hài, anh vẫn là “anh cả”, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo. Nhà báo Thúy Bình (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cũng nhận định trong làng hài hiện nay khó có tên tuổi nào vượt được Hoài Linh. “Theo tôi, bạn đọc sẽ bầu chọn cho anh ấy!” - nhà báo Thúy Bình nói.

Nhà báo Trần Đại Phú (Báo Tuổi Trẻ) nghiêng về Trường Giang, khẳng định anh có cơ hội cao nhất; còn nhà báo Linh Đoan (Báo Sân Khấu TPHCM) dự đoán Thu Trang sẽ chiến thắng. “Cô ấy có vai diễn hay trong vở “Mỹ nam đại chiến”, có khả năng tạo tiếng cười dí dỏm nhưng ẩn bên trong là sự sâu sắc, ý nghĩa. Thu Trang cũng có lượng người hâm mộ không nhỏ nên tôi nghĩ cô ấy sẽ chiến thắng” - nhà báo Linh Đoan nhận định.

Với nhà báo Cẩm Liên (Ban Văn nghệ HTV) thì Việt Hương năm qua có nhiều tiến bộ trong cách diễn cũng như vai trò giám khảo. Cô có vị trí rất riêng, dù xuất hiện với tần suất dày đặc nhưng chưa gây nhàm chán. “Vì thế, Việt Hương có cơ hội được bạn đọc bầu chọn nhiều nhất so với các đồng nghiệp khác” - nhà báo Cẩm Liên nói. Trấn Thành được nhà báo Phạm Phú Túc (Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM) dự đoán có nhiều phiếu bầu nhất bởi 1 năm năng động của mình. Hơn thế, Trấn Thành có lượng người hâm mộ đông đảo, luôn ủng hộ anh trong các cuộc bầu chọn tranh giải.

Giải thưởng nào cũng có yếu tố bất ngờ và ai là người chiến thắng chỉ có thể biết khi kết quả được công bố tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 21 diễn ra vào tối 22-1.

Thanh Hiệp