Quốc hội Anh "chì chiết" tỉ phú Donald Trump

“Ngốc nghếch”, “nguy hiểm”, “kẻ mị dân”... nằm trong số những lời lẽ gay gắt mà giới nghị sĩ Anh dành cho đại gia bất động sản của Mỹ.


Dù không ai bênh vực, song cũng không có ai định cấm ông Trump tới Anh. Ảnh: AP

Dù không ai bênh vực, song cũng không có ai định cấm ông Trump tới Anh. Ảnh: AP

Phiên tranh luận này là kết quả của cuộc trưng cầu chữ ký của hơn nửa triệu người dân nước này kêu gọi cấm ông Trump tới Anh vì phát ngôn trước đó của vị nghị sĩ đang chạy đua vào Nhà Trắng này đòi cấm người Hồi giáo tới Mỹ trong bối cảnh bạo lực gia tăng. Ông Trump còn lớn tiếng khẳng định rằng một số khu vực ở Anh bị cực đoan hóa tới mức cảnh sát cũng sợ hãi.

Chủ đề tranh cãi của các nghị sĩ xoay quanh việc liệu có nên cấm ông Trump tới Anh hay không.

“Tôi nghĩ rằng ông ta thật điên rồ và cũng chẳng có ý kiến nào ra hồn cả nhưng tôi không phải người sẽ bịt miệng ông ta” - Nhà lập pháp đảng Bảo thủ Tom Tugendhat chia sẻ.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Lao động Paul Flynn - người mở đầu phiên tranh luận cho rằng ông Trump đã nhận được quá nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, nhà lập pháp đảng Lao động Tulip Siddiq cho rằng những lời lẽ của ông Trump cực kỳ “độc hại”. Một nghị sĩ khác của đảng Lao động có tên Jack Dromey khẳng định ông Trump cực kỳ nguy hiểm bởi “ông ta đang kích động sự hận thù giữa các tôn giáo khác nhau”.

“Trong cuộc khủng hoảng căng thẳng hiện nay, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cần Donald Trump và Donald Trump cần IS… Ông ấy cứ tha hồ làm một kẻ ngốc. Nhưng ông ấy không thể tự do làm một kẻ ngốc nguy hiểm trên đất nước chúng ta” - Nghị sĩ Dromey khẳng định.

Dù không bênh vực ông Trump, song có một số nghị sĩ Anh còn gởi lời mời ông này tới thăm xứ sở sương mù. Bà Naz Shah, một nghị sĩ ở Bradford West - nơi tập trung cộng đồng người Hồi giáo muốn mời ông Trump đến khu vực của bà để chứng kiến xã hội đa tôn giáo của nước Anh, đồng thời nữ nghị sĩ tự hào là người Hồi giáo này còn tuyên bố sẽ đưa ông Trump tới nhà hàng cà ri ở quê hương mình ở Bradford.

Linh San (Theo Independent)