Khuyến cáo tạm ngừng mang thai vì virus Zika

El Salvador, thuộc khu vực Mỹ Latin, đề nghị phụ nữ ở đây tránh mang thai đến năm 2018. Cảnh báo được đưa ra kèm theo bằng chứng về những bà bầu bị muỗi truyền virus Zika có thể sinh con bị dị tật đầu nhỏ, gây tổn thương não bộ trẻ.

Nhiều nước khuyến cáo phụ nữ hoãn mang thai vì virus Zika do muỗi truyền qua. Ảnh: AP
Nhiều nước khuyến cáo phụ nữ hoãn mang thai vì virus Zika do muỗi truyền qua. Ảnh: AP

“Chúng tôi đề nghị tất cả các phụ nữ ở độ tuổi sinh sản lập kế hoạch mang thai của họ. Họ nên tránh mang thai vào giữa năm nay hoặc năm tới” - Thứ trưởng Bộ y tế Cộng đồng El Salvador là Eduardo Espinoza cho biết. Những người đang mang thai được khuyên nên mặc kín, thận trọng khi ra ngoài, tránh bị muỗi chích.

Những cảnh báo tương tự cũng được ban hành tại Brazil, nơi mà dịch Zika bùng nổ kinh hoàng, hơn 1 triệu người bị nhiễm. Tại Colombia, nơi dịch Zika bùng phát lớn thứ hai, chính phủ cảnh báo phụ nữ hoãn mang thai từ sáu đến tám tháng tới. Tại Jamaica, chính phủ cảnh báo phụ nữ tránh mang thai 6 đến 12 tháng tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã ban hành khuyến cáo du lịch đến công dân nước mình rằng tất cả phụ nữ đang mang thai hoặc ở độ tuổi có thể mang thai nên tránh đến những nước mà dịch Zika đang bùng phát. Đó là: Brazil, Colombia, El Salvador, French Guiana, Guatemala, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Suriname, Venezuela, Puerto Rico, Barbados, Bolivia, Ecuador, Guadeloupe, Saint Martin, Guyana, Cape Verde, Samoa.

Trong cuộc phỏng vấn với Vox, nhà nghiên cứu Zika Scott Weaver giải thích rằng Zika có thể ủ trong cơ thể người khoảng 12 ngày trước khi hoành hành. Vì vậy, nếu phụ nữ có thai vài tuần sau khi bị cắn bởi một con muỗi nhiễm virus Zika sẽ có rất ít cơ hội lây truyền virus cho em bé.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều điều chưa biết về Zika và mối liên quan với thai kỳ của phụ nữ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho rằng họ tin trẻ dị tật đầu nhỏ bẩm sinh thường gặp ở những người mẹ có các triệu chứng nhiễm virus Zika gồm sốt, đau nhức xương, phát ban. Đa phần những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng rõ ràng và nguy cơ đối với bào thai ở những người này cũng chưa được hiểu đầy đủ. Vì thế, tốt nhất trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành thì nên thận trọng.

M.Khuê (Theo VOX)