Mỹ - Nga chịu thỏa hiệp về hòa đàm Syria

Trang tin Bloomberg dẫn một số nguồn tin phương Tây cho biết ông Staffan de Mistura, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, dự kiến mời 2 phái đoàn riêng biệt của phe đối lập Syria tham gia cuộc đàm phán nói trên.  Ông De Mistura dự kiến cung cấp thêm thông tin về vấn đề này tại một cuộc họp báo ở Geneva trong ngày 25-1.

Thị trấn Douma tan hoang trong cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc đàm phán giữa đại diện chính phủ Syria và phe đối lập bắt đầu trong ngày 25-1 nhưng bị trì hoãn bởi bất đồng giữa Mỹ và Nga xung quanh thành phần tham gia.

Nga lúc đầu phản đối nhóm cực đoan Quân đội Hồi giáo có tên trong phái đoàn do Ả Rập Saudi tài trợ và được Mỹ hậu thuẫn, đồng thời yêu cầu những nhân vật thân Moscow tham gia đàm phán.

Theo một giải pháp mang tính thỏa hiệp, Nga sẽ rút lại phản đối về nhóm Quân đội Hồi giáo để đổi lấy một phái đoàn riêng biệt, tập hợp những nhân vật đối lập Syria do nước này đề xuất.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 23-1 bày tỏ hy vọng hòa đàm Syria sẽ diễn ra sau cuộc gặp với quan chức các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở Ả Rập Saudi.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị một giải pháp quân sự chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria trong trường hợp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập không đạt được giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua.

Phương Võ