IS không phải là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Chiến tranh và Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố hồi tuần qua, Al-Nusra là mối nguy hiểm đối với Mỹ lớn hơn cả IS trong thời gian dài. Báo cáo chỉ trích chiến lược tập trung vào IS của chính quyền Mỹ mà bỏ qua phiến quân Mặt trận Al-Nusra sẽ là thất bại đối với an ninh nước Mỹ.

Theo báo cáo, các cuộc tấn công của IS và Al-Nusra có thể đe dọa nền kinh tế toàn cầu và kích động xã hội phương Tây áp đặt biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt về vấn đề tự do và quyền dân sự, gây ảnh hưởng đến giá trị và lối sống nước Mỹ.

Phiến quân Mặt trận Al-Nusra còn nguy hiểm hơn IS. Ảnh: Reuters
Phiến quân Mặt trận Al-Nusra còn nguy hiểm hơn IS. Ảnh: Reuters

Bà Fred Kagan, một trong những tác giả thực hiện báo cáo trên, cho rằng Al-Nusra tuy chưa thực hiện cuộc tấn công nào nhằm vào phương Tây như IS nhưng không có nghĩa là điều đó không xảy ra. “Mặc dù IS phô trương hơn nhưng cả hai đều là mối đe dọa hiện hữu, muốn tấn công Mỹ và tìm kiếm sự ủng hộ của các cộng đồng Hồi giáo chống lại phương Tây” – bà Kagan nói thêm. Đặc biệt cả hai nhóm khủng bố này đều lợi dụng sự hỗn loạn trong cuộc nội chiến ở Syria để mở rộng ảnh hưởng.

Tuy nhiên Al-Nusra đang chờ thời cơ tiến hành cuộc thánh chiến toàn cầu nếu IS thất bại. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hơn 35.000 binh lính nước ngoài từ 100 quốc gia đã đến Syria để tham gia cuộc xung đột và Al-Nusra là nhóm phiến quân thu hút các tay súng nhiều thứ 2 chỉ sau IS.

Al-Nusra nổi lên vào cuối năm 2011 từ những ngày đầu xảy ra cuộc nội chiến ở Syria và đang kiểm soát phần lãnh thổ phía Tây Bắc nước này. Ngoài ra, Al-Nusra còn nắm giữ quyền lực chi phối một số nhóm đối lập khác ở Syria.

Xuân Mai (Theo CNN)