Lộ tài liệu nhạy cảm đối phó Nga của NATO

Đó là nội dung của các kế hoạch phác thảo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được hãng tin Reuters đăng tải hôm 28-1.

Cả NATO và Liên minh châu Âu (EU) vốn đều lo ngại với khả năng sử dụng truyền hình và internet để truyền thông của Nga.

Về phía EU, họ đã thiết lập một đơn vị đặc biệt hồi năm ngoái để đối phó với chiến thuật tuyên truyền này của Kremlin.

Trong khi đó, sau khi Reuters công bố kế hoạch phác thảo nói trên của NATO, người ta mới biết tới hoạt động này của NATO. Kế hoạch do một ủy ban quân sự của NATO đưa ra, trong đó có chỉ ra các chiến thuật quân sự để hiểu đối thủ và gây ảnh hưởng tới các đối tượng nước ngoài, có thể trở thành một thần quan trọng hơn của chiến lược thông tin.

Kế hoạch phác thảo nói trên là một tài liệu 23 trang được tranh luận dai dẳng tại NATO và được coi là tài liệu nhạy cảm. Trong tài liệu này, NATO, theo cách nói của mình, đang xem xét "cách tường thuật chiến lược dẫn đến những lời nói và hành động phù hợp ... để thích ứng và hòa hợp về văn hóa để cộng hưởng với tất cả khán giả và cách đối phó với những cách thông tin đối lập".

Hiện NATO chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên, song cũng khẳng định rằng ủy ban quân sự của tổ chức này đang tiến hành chính sách tuyền truyền chiến lược.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Hôm 28-1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận rằng tổ chức này đang thảo luận mở lại kênh đàm phán chính thức với Nga sau nhiều năm đóng băng. Ông Stoltenberg nhấn mạnhhai bên cần minh bạch để tránh những hiểu nhầm và rắc rối như vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự của Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11-2015.

Theo ông, NATO đang cân nhắc khả năng tổ chức một cuộc gặp cấp Hội đồng Nga-NATO kỳ vọng được tiến hành sau Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra vào ngày 10-11/2 tới.

E ngại Nga, NATO "nhịn" cắt giảm ngân sách

Những con số mới nhất vừa công bố hôm 28-1 về chi tiêu quốc phòng của NATO cho thấy sự cắt giảm đã chững lại, song lại phản ánh sự chia rẽ ngay trong vấn đề cắt giảm này giữa các thành viên.

Trong năm 2015, 16 nước đồng minh đã tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng so với năm 2014. Riêng Bỉ và Ý là 2 trường hợp ngoại lệ, giảm lần lượt là 5,8% và 12,4%.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh con số cho thấy lượng cắt giảm ngân sách ngoài nước Mỹ trong gần 3 quý qua dành cho chi tiêu quân sự của NATO chỉ giảm 0,3% trong năm 2015. Nhìn chung, tổng lượng cắt giảm của tổ chức này ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, vị tổng thư ký hối thúc nỗ lực từ các quốc gia thành viên hiện còn chưa dành ra 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)