Nhiều ngành không bố trí đủ ủy viên Trung ương là bình thường


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (đứng) phát biểu tại buổi họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (đứng) phát biểu tại buổi họp báo

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2016, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời các câu hỏi về phương án nhân sự tại Chính phủ sau Đại hội XII của Đảng.

Về câu hỏi Chính phủ có phương án tính đến thay thế nhân sự không tái cử trong Ban Chấp hành khóa mới chưa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định. Theo đó là quy hoạch theo nguyên tắc “mở và động”, tức là mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. “Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động” - ông nói.

Theo Bộ trưởng, trong Đại hội XII vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư. “Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời. Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới” - ông cho hay.

Trước câu hỏi Chính phủ có cân nhắc tới việc gắn ngay cương vị chính trị với cương vị Nhà nước thay vì chờ đợi 5-6 tháng nữa sau bầu cử Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết trong hệ thống chính trị có rất nhiều đầu mối mà Ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết có 200 người.

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp báo
Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại cuộc họp báo

Cho nên, theo Bộ trưởng Nên, đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương và các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương. “Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Tinh thần chung là như thế. Như vậy, sau Đại hội, chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương. Điều đó là bình thường” - ông cho biết.

Bộ trưởng Nên cho biết thêm trong cuộc họp Chính phủ sáng nay (29-1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chúc mừng một số vị là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng dặn dò cần tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể.

Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao.

“Như vậy, hiểu rằng về quan điểm, về trách nhiệm là không được quyền lơ là. Thủ tướng nói cho đến phút bàn giao trách nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ nói là phải đến từng giây. Tất nhiên, nói vui nhưng muốn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình làm việc đầy đủ, không để chỗ nào trống cả và như thế cũng không phải đồng loạt bàn giao mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ. Như vậy, có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống” - Bộ trưởng Nên cho hay.

Ph.Nhung