Lặng lẽ tỏa sáng

“Giai cấp công nhân (CN) Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh lịch sử của giai cấp mình. Nhiều CNVC-LĐ không ngừng rèn luyện phấn đấu để đứng vào hàng ngũ của Đảng. 48 tấm gương được vinh danh chính là những điển hình tiêu biểu nhất. Dù ở cương vị nào, với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm vốn có của mình, họ cũng âm thầm tỏa sáng”. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh trong chương trình “Gương sáng đảng viên” do LĐLĐ TP tổ chức sáng 29-1.

Vượt khó

Đối với 48 gương đảng viên được tuyên dương, phía sau thành công họ gặt hái được là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi. Câu chuyện về đức hy sinh và tinh thần vượt khó của đảng viên trẻ Nguyễn Thanh Dung khiến mọi người phải nể phục. Chị Dung là CN Công ty CP Kỹ thuật Mới (quận 8, TP HCM), được kết nạp Đảng ngày 25-9-2010. Chồng chị không may bị bệnh hiểm nghèo, gánh nặng gia đình đè lên vai khiến đôi lúc chị thấy quá sức. Vừa đi làm vừa chăm lo cho chồng con nhưng chị không than thở nửa lời. Ở công ty, chị luôn tìm tòi, đưa ra những ý tưởng mới để công việc đạt hiệu quả cao hơn. Không chỉ sáng tạo, chị còn luôn tỉ mỉ khi làm việc. Ngày nào chị cũng đến công ty sớm hơn 15 phút, kiểm tra hàng hóa một lượt để khi CN đến, họ có hàng làm ngay.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng hoa chúc mừng các “Gương sáng đảng viên”. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng hoa chúc mừng các “Gương sáng đảng viên”. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chị Dung chia sẻ: “Suốt 3 năm qua, tuy không có nhiều thời gian dành cho bản thân, gặp gỡ bạn bè, mua sắm thế nhưng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng lèo lái gia đình, hoàn thành công việc. Hơn hết, là người duy nhất trong gia đình được kết nạp Đảng, tôi hiểu đó là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm. Tôi hiểu mình cần phải mạnh mẽ, gương mẫu hơn”.

Sống có trách nhiệm

Đối với anh Lê Đình Quân, nhân viên Ban Công nghệ thông tin Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn, được kết nạp Đảng (năm 2014) là bước ngoặt trong cuộc đời. Vào làm việc tại Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn năm 2004, hơn 10 năm gắn bó với đơn vị và kinh qua nhiều vị trí khác nhau, điểm nổi bật ở anh là dù được bố trí công việc nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc, đầy sáng tạo. Anh đã có nhiều sáng kiến có giá trị; trong đó phải kể đến sáng kiến xây dựng phần mềm quản lý “Theo dõi và thông báo khách hàng” và “Lập dự toán khách hàng” vào năm 2009.

Lúc ấy, chứng kiến đồng nghiệp gặp khó khăn trong việc lưu trữ, tìm kiếm thông tin khách hàng, gây phiền hà cho người dân và trong công tác quản lý, anh chủ động đề xuất viết phần mềm quản lý. Công trình làm lợi trên 360 triệu đồng và giúp công ty tiết kiệm được giấy, mực photocopy... “Tôi thích tìm tòi, học hỏi nên luôn làm mới công việc của mình. Trước đây, tôi sáng tạo là vì yêu công việc; còn nay đã là đảng viên nên tôi thấy mình cần sống gương mẫu hơn, có trách nhiệm hơn” - anh tâm sự.

Khiêm tốn, điềm tĩnh và ít nói nhưng trong lao động sản xuất, anh Dương Văn Hùng, Phó Khoa Sản xuất Công ty TNHH Mandarin Foundry, lại là người rất đáng nể. Hơn 10 năm công tác, từ một CN trực tiếp sản xuất, anh đã nổi bật lên nhờ tinh thần nỗ lực, tâm huyết với công việc, năng động, sáng tạo và được đề bạt lên vị trí phó khoa sản xuất. Anh Hùng cũng chính là người giúp doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ từ thủ công lên máy móc hiện đại. Anh gửi gắm: “Được kết nạp đảng là niềm vinh dự và là mục tiêu của nhiều CN. Qua đó, CN sẽ ý thức hơn về trách nhiệm trong công việc, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp. Vì vậy, tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để CN được học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên”.

Bà Võ Thị Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM:

Có nhiều cống hiến nổi bật

48 CN được tuyên dương hôm nay đều là những lao động đã có nhiều cống hiến nổi bật trong lao động sản xuất, không chùn bước trước khó khăn, trở ngại. Tôi hy vọng trở thành đảng viên sẽ là động lực để anh em tiếp tục phấn đấu, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, tiên phong trong công tác và truyền lửa cho lao động trẻ tiếp bước. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng trong doanh nghiệp cần quan tâm tạo điều kiện hơn nữa để CĐ hoạt động, phát triển Đảng trong CN, tạo nguồn lãnh đạo, quản lý xuất thân từ CN.

 

Ông Lê Trọng Sang, Trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Tạo nguồn cho Đảng

Việc phát triển Đảng trong CN là một trong những nhiệm vụ quan trọng và tổ chức CĐ có trách nhiệm tạo nguồn cho Đảng. Để làm tốt điều này, các cấp CĐ cần đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, phát hiện những gương điển hình để giới thiệu cho Đảng. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần giáo dục, nâng cao nhận thức của CN đối với sự lãnh đạo của Đảng và ý thức hơn về sứ mệnh lịch sử của giai cấp mình.

THANH NGA