Miền Bắc đón Tết trong giá rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, ngày 30-1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm nay (31-1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc Bắc Bộ, sau đó lan sang các nơi khác ở Bắc Bộ.

Rét chồng rét

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ ngày 2 đến 7-2 xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày từ 13 độ C trở xuống) trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ khoảng 10-12 độ C, vùng núi khoảng 4-7 độ C. Trong các ngày 2 và 3-2, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 2-3 độ C.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi nông dân tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa tuyết vừa qua Ảnh: Cao Cường
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi nông dân tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa tuyết vừa qua Ảnh: Cao Cường

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 31-1, ở Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 1-2 có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 1-2, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh, sóng cao 2-4 m.

Trước dự báo tình hình rét đậm, rét hại sẽ diễn biến phức tạp trong những ngày tới, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, thành, đề nghị tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống cho gia súc, gia cầm; đồng thời thống kê gia súc chết rét gửi về cục để trình Bộ NN-PTNT và Chính phủ có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, bày tỏ lo ngại vì trong lúc chưa khắc phục xong hậu quả của đợt mưa tuyết khốc liệt vừa qua, miền Bắc lại phải hứng chịu thêm đợt giá rét mới dự báo cũng kinh hoàng không kém. “Để hạn chế tối đa thiệt hại, bà con nông dân cần lưu ý giữ ấm cho gia súc bằng cách che chắn kín chuồng trại. Gia súc cần được ăn no và cần được chữa bệnh” - ông Vân khuyến cáo.

Thời tiết Nam Bộ dễ chịu

Trong khi đó, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trấn an từ nay đến hết mùa đông sẽ không có đợt rét nào khủng khiếp như đợt mưa tuyết vừa diễn ra ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Ông Hải cho biết thời tiết Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ chia thành 2 giai đoạn rõ rệt.

Theo đó, vào 1 tuần trước Tết, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh khá mạnh. Ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ sẽ có rét đậm; vùng núi cao có thể có rét hại nhưng sẽ không có hiện tượng mưa tuyết. Bước sang nửa cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như tuần đầu tiên sau Tết, không khí lạnh suy yếu dần. Vì vậy, miền Bắc sẽ có mưa Xuân, mưa phùn, thời tiết tương đối ấm áp.

Đối với các tỉnh, thành Nam Bộ, thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán cũng chia làm 2 giai đoạn rõ rệt: Trước và sau Tết. Tuần trước Tết, thời tiết chỉ se lạnh; còn những ngày sau Tết, nhiệt độ tăng dần lên, trời tương đối nắng nóng.

Theo ông Hải, việc dự báo cụ thể thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán cho các vùng trên cả nước sẽ được cơ quan khí tượng cập nhật và công bố từ ngày 1-2, sau đó sẽ cập nhật vào lúc 15 giờ 30 phút hằng ngày để người dân theo dõi.

Thiệt hại quá nặng nề

Theo tổng hợp thống kê của Cục Chăn nuôi, tính đến ngày 30-1, đã có 12.312 con gia súc - trong đó có 9.356 con trâu, bò và 2.956 gia súc khác - ở 15 tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ bị chết đói, chết rét trong đợt rét kinh hoàng vừa qua. Đợt rét cũng khiến gần 45.000 con gia cầm chết, trong đó Nghệ An là tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất với gần 40.000 con. Bên cạnh đó, hàng ngàn hecta lúa, cây hoa màu, rừng, cây cảnh các loại và diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Cùng với việc tích cực triển khai các biện pháp ứng phó đợt rét mới, nhiều địa phương cũng đang khẩn trương hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại do đợt rét vừa qua để giúp họ vơi bớt khó khăn trong dịp Tết.

Văn Duẩn