Cấm uống rượu bia ngày Tết… cho vui

Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị không được tổ chức uống các đồ uống có cồn trong giờ hành chính và giờ nghỉ trưa của những ngày làm việc trước và sau Tết Nguyên đán hoặc để tiếp khách đến thăm, chúc Tết tại cơ quan trong ngày Tết.

Chẳng qua nhắc lại

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Kom Tum cho biết văn bản này chẳng qua nhắc lại Kết luận 1663 của Tỉnh ủy Kon Tum về việc tăng cường kỷ cương hành chính trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn vì sợ gần Tết, các đơn vị lơ là, buông lỏng quản lý. Khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm thì thông báo với thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ, công chức, viên chức biết để có biện pháp xử lý.

Còn tại tỉnh Khánh Hòa, ông Ngô Truyện, Giám đốc Sở Nội vụ, khẳng định: “Ngày thường đã cấm bia rượu trong khi làm việc rồi, không cứ gì lễ Tết mà được ngoại lệ. Mặc dù tỉnh không có văn bản yêu cầu cấm uống bia rượu trong dịp lễ Tết nhưng từ năm 2004, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã ban hành chỉ thị cấm cán bộ công chức, viên chức uống rượu, bia, đồ uống có cồn ngay trước và trong giờ hành chính, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực” - ông Truyện nhấn mạnh.

Tương tự, quy định cấm rượu bia trong giờ hành chính cũng đã triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Quảng Nam, Đắk Lắk, Ninh Thuận... “So với trước đây thì chuyển biến tốt đấy. Tất nhiên còn có việc nọ việc kia...” - một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum nói. Thực tế cấm thì cứ cấm, vẫn xảy ra vụ việc cán bộ, công chức, thậm chí lãnh đạo, gây tai nạn giao thông do nhậu xỉn trong ngày làm việc.

Mới đây, tại tỉnh Kon Tum, ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông, đã uống rượu bia, lái xe công gây tai nạn liên hoàn làm 6 người bị thương. Ông Hùng đã bị kỷ luật. Ngoài ra, một số cán bộ khác cùng nhậu với ông Hùng cũng liên đới như viện trưởng VKSND huyện Đắk Tô (Kon Tum) bị kiểm điểm và kiểm sát viên Phạm Hồng Phu, chuyên viên Nguyễn Văn Trường và một lái xe cùng công tác tại VKSND huyện Tu Mơ Rông bị khiển trách.

Chờ tố cáo, báo cáo mới kiểm tra

Ông Trần Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam, cho biết chỉ thị cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào buổi trưa ngày làm việc đã có tác dụng tích cực, giảm hẳn tình trạng cán bộ đi làm mặt đỏ, mất tư cách khi tiếp xúc với dân và các tổ chức đến công tác. Tuy vậy, ông Hòa cũng thừa nhận chỉ thị này chủ yếu đánh vào ý thức của cán bộ là chính chứ không thể kiểm soát được toàn bộ. “Khẳng định 100% thì không thể nhưng đã tạo ra một ý thức rất cao để cán bộ, công chức có trách nhiệm trong chấn chỉnh kỷ luật” - ông Hòa nói.

Còn ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum, cũng cho rằng rất khó phát hiện những cán bộ vi phạm, đặc biệt là dịp Tết, khi Ủy ban Kiểm tra chủ yếu thực hiện chức năng giám sát. Việc giám sát thông qua các kênh, phương tiện thông tin đại chúng, thông qua báo cáo, dư luận quần chúng nhân dân, đơn thư tố cáo. Sau đó, ủy ban này mới đi giám sát, kiểm tra; nếu giám sát mà phát hiện thì  mới điều tra.

“Chưa có thông tin thì chưa đi kiểm tra được. Phát hiện rất khó, nó đòi hỏi phải có tính tự giác cao và ý thức chấp hành... Quy định đã có nhưng việc triển khai thực hiện chủ yếu dựa trên tinh thần tự giác” - ông Tuấn nói.

Còn tỉnh Khánh Hòa cũng chưa có các đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện chỉ thị cấm uống rượu bia trong giờ hành chính. Ông Truyện cho rằng thực tế vẫn có trường hợp giao dịch vào buổi trưa, cán bộ có thể uống một vài chai bia nhưng khó kiểm tra, kiểm soát được.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, khẳng định chưa thành lập các đoàn đi kiểm tra, giám sát, chưa tổ chức sơ kết hằng tháng theo quy định để biết được việc thực hiện có mang lại kết quả hay không. Hiện nay, tại tỉnh Đắk Lắk, cán bộ, đảng viên sử dụng rượu bia trong các buổi trưa ngày làm việc vẫn còn xảy ra tại các buổi tổng kết, tiếp khách.

Thủ trưởng phải làm gương

Sở Nội vụ Ninh Thuận đã tiến hành hàng chục cuộc kiểm tra đột xuất, định kỳ, qua đó phát hiện nhiều cán bộ, công chức vi phạm quy định về giờ giấc làm việc (đi trễ, về sớm). Tổ công tác chấn chỉnh kỷ cương hành chính của Sở Nội vụ Ninh Thuận cũng phát hiện một trường hợp uống rượu bia vào buổi trưa trong ngày làm việc và cán bộ vi phạm giải trình do... dự đám cưới.

Ông Kiều Văn Bê, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Thuận, khẳng định đây là chủ trương đúng nhằm tạo hình ảnh công chức đẹp trong mắt người dân. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả, thủ trưởng các đơn vị cần gương mẫu thực hiện quy định và kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với thuộc cấp vi phạm.

L.Trường

HOÀNG THANH - KỲ NAM - CAO NGUYÊN - TRẦN THƯỜNG