Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý  việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các địa phương, các trường ĐH để bảo đảm kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Tổ chức các cụm thi ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển sang tỉnh khác dự thi (đối với một số địa bàn giáp ranh, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh thì có thể cho phép thí sinh dự thi ở cụm thi của địa phương thuận lợi hơn).

Bên cạnh đó, phát huy vai trò các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, đặc biệt là vai trò của báo chí trong cung cấp thông tin liên quan tới kỳ thi, công bố kết quả thi, tuyển sinh ĐH, CĐ. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu, nhất là liên quan tới tuyển sinh ĐH, CĐ; đề cao trách nhiệm, tính tự chủ của các trường trong việc tuyển sinh; không để tình trạng thí sinh phải đi lại, thay đổi nguyện vọng, hồ sơ…

Chú trọng làm tốt công tác thông tin và chỉ đạo các trường ĐH (nhất là các trường có đông thí sinh đăng ký xét tuyển), cung cấp đầy đủ, kịp thời, dễ hiểu các thông tin liên quan tới kỳ thi và sử dụng kết quả kỳ thi trong tuyển sinh; theo dõi sát diễn biến, có phương án xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng căng thẳng gây bức xúc xã hội.

l Cùng ngày, Học viện Báo chí và Tuyên truyền công bố phương án thi 2016. Theo đó, năm nay trường sẽ xét tuyển theo 4 nhóm ngành, riêng đối với ngành báo chí tổ chức thi môn năng khiếu báo chí. Đối với thí sinh thi năng khiếu chuyên ngành quay phim truyền hình, ảnh báo chí sẽ phải phỏng vấn trực tiếp. Thí sinh dự tuyển chuyên ngành khác ngành báo chí sẽ phải làm bài thi năng khiếu gồm 2 phần: Thi trắc nghiệm (3 điểm) và thi tự luận (7 điểm). Ngành báo chí sẽ xét điểm trúng tuyển theo ngành, thí sinh trúng tuyển sẽ được phân chuyên ngành căn cứ vào kết quả học tập các học phần đại cương và cơ sở ngành, kết quả kiểm tra năng khiếu chuyên ngành và nguyện vọng của thí sinh. Riêng thí sinh dự tuyển ngành báo chí chuyên ngành quay phim truyền hình, báo ảnh, được xác định chuyên ngành từ đầu khóa học căn cứ theo nguyện vọng.

Các thí sinh cần phải có kết quả xếp loại học lực từng năm học trong 3 năm THPT từ 6 điểm trở lên và xếp loại hạnh kiểm khá trở lên. Đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo kèm theo bản sao công chứng học bạ 3 năm học THPT của thí sinh.

Yến Anh