Bầu cử Iowa: Ông Ted Cruz bất ngờ "đè bẹp" tỉ phú Trump

Theo AP, ông Cruz (với số phiếu 27,7%) vượt mặt đại gia bất động sản Donald Trump (24,4%) 4 điểm. Trong khi đó, ông Trump – vốn dẫn đầu trong nhiều cuộc khảo sát ngay trước cuộc bầu cử, chỉ cách người đứng thứ 3 – nghị sĩ bang Floria Marco Rubio (23%), hơn 1 điểm.

​Em trai của cựu tổng thống George W. Bush, ông Jeb Bush chỉ nhận được 3% ủng hộ, trong khi John Kasich, người được tờ The New York Times "đánh giá rất cao" chỉ nhận 2% tỉ lệ ủng hộ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu chọn sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa.

 

Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz giành chiến thắng bên phía đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

Bên phía đảng Dân chủ, cuộc đua vẫn chưa phân thắng bại giữa cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Bà Clinton vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách với ông Sanders cực kỳ sít sao. Với 95% số phiếu đã được kiểm thì bà Clinton chiếm 49,8%, còn ông Sanders bám sát với 49,6%.

Đáng chú ý, cựu thống đốc bang Maryland Martin O'Malley (Dân chủ) chỉ nhận được 1% ủng hộ và ông đã tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử ngay cả trước khi kết quả trên được công bố. Về phía Cộng hòa, ông Mike Huckabee cũng bỏ cuộc đua sau khi chỉ giành được 1,8% số phiếu,

Theo CNBC, trong 3 lần gần đây nhất, người thắng cuộc bầu cử ở Iowa của đảng Dân chủ đều chiến thắng trong cuộc đua cuối cùng vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều này không diễn ra với đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, theo AP, việc không dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên này sẽ dội gáo nước lạnh vào chiến dịch tranh cử quá rầm rộ của ông Trump.