Chọn thầy nội, sao không phải Graechen?

Tiêu chí của VFF sau khi sa thải HLV Toshiya Miura là chọn một nhà cầm quân nội có uy tín để thay thế. Hiện tại, HLV Nguyễn Hữu Thắng đang là ứng viên số 1 nhưng có một gương mặt không được VFF nhắc đến lại nhận được sự quan tâm từ các cầu thủ, đó là cựu HLV tuyển U19 Việt Nam và CLB HAGL, ông Guillaume Graechen.

Sau khi bầu Đức thay HLV Graechen ở 5 vòng cuối V-League 2015, nhà cầm quân người Pháp nhưng có quốc tịch Việt Nam đã lui về hậu trường. Trở lại với công việc đào tạo “tài năng nhí” quen thuộc ở Học viện HAGL Arsenal JMG, HLV Graechen trút bỏ được khối công việc đầy áp lực ở CLB HAGL để toàn tâm toàn ý cho việc dạy dỗ 2 khóa 3 và 4. Không những vậy, với tính cách hiền lành, không va chạm, HLV Graechen tạo dựng được mối quan hệ rất tốt với nhiều đồng nghiệp nên thường xuyên được mời xuống TP HCM giao lưu, trao đổi công việc.

HLV Graechen (phải) giao lưu cùng các đồng nghiệp là cựu danh thủ Cảng Sài GònẢnh: Hồng Phẩm

Cách đây 1 tuần, tranh thủ thời gian hỗ trợ đồng hương là HLV Franck Durix của Học viện Bóng đá NutiFood thực hiện việc tuyển sinh bổ sung học viên cho khóa 1, HLV Graechen đã nhận lời tham gia một trận đá bóng giao lưu với các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn. Trong đó, nhiều người đang làm công tác đào tạo trẻ như Hồ Văn Lợi, Nguyễn Hồng Phẩm, Minh Nhí... đã cùng ông Graechen trao đổi khá nhiều về tình hình bóng đá Việt Nam. Họ biết HLV  Graechen dù đào tạo bóng đá trẻ nhưng vẫn rất tâm huyết với lứa học trò đang ngày một tiến bộ ở đội U23.

Trở lại với việc VFF tuyên bố lựa chọn HLV nội cho đội tuyển, khi biết tin, một số cầu thủ trẻ đang là trụ cột của U23 Việt Nam đã chia sẻ: “VFF chọn thầy nội, mà  Graechen giờ cũng là người Việt Nam. Nếu được thầy dẫn dắt cũng là một cơ hội thú vị để được chơi bóng theo phong cách tấn công đặc trưng. Chưa kể, một đội tuyển với nhiều cầu thủ trẻ từng trưởng thành từ lứa U19 cách đây 2 năm, nếu có thêm HLV Graechen dẫn dắt chắc chắn sẽ không tốn thời gian định hình phong cách thi đấu”.

Trong thành phần chủ lực của U23 Việt Nam cũng như đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Miura, nếu không tính nhóm cầu thủ HAGL như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh hay Xuân Trường thì một số gương mặt ở các đội bóng khác cũng mang dấu ấn huấn luyện của ông Graechen. Điển hình như các tiền vệ Duy Mạnh, Đức Huy của Hà Nội T&T, Lâm Ti Phông của Sanna Khánh Hòa, Hồ Tuấn Tài của SLNA... Xét về nhiều ưu thế, HLV Graechen không kém cạnh bất cứ đồng nghiệp trong nước nào nếu được VFF nhắm đến cho một suất HLV trưởng.

HLV Graechen luôn tìm cách “tránh xa thị phi”, không muốn tranh đua vào chiếc ghế nóng mà VFF đang muốn ấn vào tay HLV Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, mong muốn được đá cho HLV Graechen của một số cầu thủ trẻ cũng là câu chuyện đáng bàn, trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam vẫn loay hoay chưa định hình được lối chơi nào là phù hợp với đội tuyển.

Huỳnh Đức từ chối

HLV trưởng CLB SHB Đà Nẵng Lê Huỳnh Đức đã khẳng định sẽ không dẫn dắt đội tuyển Việt Nam nếu nhận được đề nghị của VFF. “Tôi đang hạnh phúc với công việc ở SHB Đà Nẵng nên cũng không muốn thay đổi ở thời điểm này, cho dù cơ hội lên tuyển là một vinh dự lớn” - Huỳnh Đức cho biết.

Minh Ngọc