Khách Trung Quốc tắm trên bồn rửa mặt công cộng

Trong bức ảnh trên, một cậu bé đứng trên bồn rửa mặt tại một toilet công cộng ở biển Kenting Nanwan trong khi một người đàn ông và một cậu trai khác rửa chân và tắm cho bé trai.

Trong toilet này có biển báo cấm để chân lên bồn rửa mặt và chỉ được dùng để rửa tay nhưng rõ ràng là nhóm người này đã làm lơ.

Sau khi được đăng lên, những bức ảnh đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt và hứng chịu rất nhiều chỉ trích trên mạng xã hội

Bức ảnh hứng chịu công kích nặng nề tại Đài Loan. Ảnh: SCMP Pictures

Theo trang tin ET Today, một cư dân mạng đăng những tấm ảnh này lên hôm 31-1 với dòng chú thích “Có vẻ như người đại lục không biết đọc tiếng Trung”.

Ngay lập tức, bài đăng này thu hút rất nhiều bình luận chê bai. “Đài Loan không cần những khách du lịch thế này. Tốt hơn hết là họ đừng đến đây”, trích một ý kiến. “Thật là thiếu hiểu biết!” - một người khác bức xúc.

Tuy nhiên, một vài người khác lại tỏ ra thông cảm hơn: “Thật sự thì, tôi đã từng nhìn thấy người Đài Loan hành xử như thế này”, “Người Đài Loan cũng làm như vậy suốt. Sao phải chú ý mấy tấm hình này thế?”...

Phản ứng của chính người đại lục cũng lẫn lộn. “Rác rưởi... cho mấy người này vô danh sách đen đi, đừng để họ đi du lịch ở đâu hết” - một bình luận bày tỏ sự tức giận trên trang Weibo.

Một người khác thì viết: “Những người có màu da khác luôn sử dụng bồn rửa tay tại khu vực trung chuyển của sân bay để tắm, có gì mà ngạc nhiên quá vậy?”

Sau đó, bài đăng những tấm ảnh trên đã bị gỡ xuống khỏi Facebook vào sáng 2-2.

Một hình ảnh ghi lại mâu thuẫn giữa hành khách và phi hành đoàn Trung Quốc ngay giữa không trung. Ảnh: Youku

Trong khi đó, hôm 1-2, theo Cục Quản lý Du lịch Quốc gia Trung Quốc, 5 hãng hàng không Trung Quốc thông báo họ sẽ bắt đầu hạn chế “những khách du lịch thiếu văn minh”.

Trong một tuyên bố chung, 5 hãng này – gồm Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Hainan Airlines và Spring Airlines – cho biết các hành khách có hành vi cư xử thiếu văn minh làm gián đoạn hoạt động hàng không, dẫn đến các hình phạt hành chính và hình sự sẽ bị lưu tên trong một danh sách mới.

Theo đó, các hành khách này sẽ đối mặt với vài giới hạn nhất định trong việc sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, những hãng trên còn cho biết họ sẽ thiết lập một hệ thống mới nhằm chia sẻ các lưu trữ về các hành khách kém văn hóa với các nhà chức trách hàng không và du lịch.

Động thái này là một nỗ lực để cải thiện hình ảnh xấu xí về du khách Trung Quốc trên máy bay.

Cục Quản lý Du lịch Quốc gia Trung Quốc cho biết: “Đạo đức của khách du lịch không chỉ phản ánh tính cách cá nhân của họ mà còn là đại diện cho hình ảnh quốc gia và sự phát triển xã hội. Các hành vi kém văn hóa tại các sân bay trong nước cũng như quốc tế không chỉ gây tổn hại đến bộ mặt của cá nhân và đất nước mà còn đe dọa an toàn hàng không”.

Bảo Hạnh (Theo SCMP, CNN)