Mỹ phát hiện ca Zika đầu tiên, lây qua quan hệ tình dục

Anh Geovane Silva bế cậu con trai Gustavo Henrique mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika,

ở bệnh viên Oswaldo Cruz (Brazi). Ảnh: Reuters.

Cơ quan dịch vụ y tế và con người Dallas (DCHHS) cho biết bệnh nhân nói trên bị lây virus Zika qua tiếp xúc tình dục với một người mới trở về từ chuyến đi có qua Venezuela. Còn bệnh nhân nhiễm bệnh chưa từng tới quốc gia Nam Mỹ này.

Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận ca lây nhiễm Zika ở Dallas.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Texas đưa ra thông báo có vẻ cẩn trọng hơn. Tổ chức này cho biết chi tiết trường hợp này đang được đánh giá nhưng khả năng lây lan qua quan hệ tình dục từ một người nhiễm bệnh cho người không nhiễm bệnh là có thể xảy ra. Trước đó virus Zika từng được tìm thấy trong tinh trùng của một người đàn ông ở Tahiti. Ngoài ra, một nhà nghiên cứu ở Colorada mắc Zika ở nước ngoài và lây cho vợ mình khi trở về năm 2008.

Giới chức quận Dalas cho biết thêm hiện chưa có trường hợp nào nhiễm virus Zika ở địa phương này do muỗi đốt.

Một ngày trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp đối với sự lây lan của virus Zika. Virus này trở thành nỗi kinh hoàng với phụ nữ mang thai vì nó bị nghi là gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và tiềm ẩn khả năng làm tổn thương não nghiêm trọng. 

Virus này đang lây lan một cách bùng nổ ở châu Mỹ. Hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ đang phải chống chọi với cơn càn quét của dịch bệnh đáng sợ này, trong đó Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)