Mỹ bàn chuyện tuần tra chung với Philippines ở biển Đông

Philippines đã thúc giục Mỹ cùng tuần tra ở biển Đông sau khi Trung Quốc cho máy bay thử nghiệm hạ cánh ở đường băng trên đảo nhân tạo nước này xây trái phép hồi tháng 1 qua.

“Chúng tôi có thảo luận vấn đề tuần tra chung với Philippines và không loại trừ khả năng này. Thế nhưng, chúng tôi sẽ không thông báo trước về vấn đề này vì, theo luật pháp quốc tế, chúng tôi có quyền thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy” - Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg, nói với các phóng viên.


Mỹ khẳng định tiếp tục thực thi chiến dịch tự do hàng hải tại biển Đông. Ảnh: REUTERS

Mỹ khẳng định tiếp tục thực thi chiến dịch tự do hàng hải tại biển Đông. Ảnh: REUTERS

Cuối tuần trước, tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở khu vực. Động thái này đã dẫn đến phản ứng giận dữ của Bắc Kinh.

Vào tháng 1, Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Philippines đã gặp nhau tại Washington lần thứ hai trong hơn ba năm để thảo luận về hợp tác thương mại và an ninh, với trọng tâm là vấn đề biển Đông.

Ngoài ra, Philippines còn thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông tại Toà Trọng tài thường trực (PCA) dù Bắc Kinh tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa này.

H.Bình (Theo Reuters)