Cúm hoành hành ở Nga, Zika tiếp tục đà lây

Người phát ngôn Cơ quan Giám sát y tế công cộng Rospotrebnadzor của Nga hôm 2-2 cho biết có đến 74/85 vùng ở Nga chứng kiến tình trạng lây nhiễm cúm đã vượt ngưỡng chuẩn của dịch bệnh.

Bộ Y tế Nga đánh giá dịch bệnh có thể lên đến đỉnh điểm trong tuần này với số trường hợp nhiễm cúm heo đang tăng. Ít nhất 126 ca tử vong liên quan đến cúm được ghi nhận cho đến giờ.

Trong khi đó, virus Zika tiếp tục gây lo ngại sau khi nhà chức trách y tế bang Texas - Mỹ hôm 2-2 xác nhận ca lây nhiễm đầu tiên lây qua đường tình dục, không phải do muỗi đốt. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết bệnh nhân này chưa từng đến những nơi có virus Zika hoành hành và bị lây nhiễm sau khi quan hệ tình dục với một người vừa trở về từ Venezuela.

Đài BBC nhận định phát hiện này khiến bất kỳ nước nào cũng có thể trở thành nạn nhân của Zika, chứ không chỉ những nước có muỗi Aedes aegypti.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi để ngăn chặn virus Zika tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 2-2 Ảnh: REUTERS

Virus Zika hiện chủ yếu lây qua đường muỗi đốt và bị nghi gây ra chứng teo não trẻ sơ sinh. Bộ Y tế Brazil cho đến giờ xác nhận có 404 ca teo não trẻ sơ sinh do virus Zika (trong số 4.074 ca bị nghi ngờ tính đến ngày 30-1), đồng thời cho biết 76 bé bị nghi tử vong do teo não.

Tổ chức Y tế thế giới vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với Zika, đồng thời cho biết đang ưu tiên bào chế vắc-xin phòng chống. Hôm 3-2, Công ty Dược phẩm Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ) bất ngờ thông báo đã bào chế được loại vắc-xin Zika đầu tiên trên thế giới và đăng ký bản quyền cách đây 9 tháng. Sử dụng một virus Zika được “nhập khẩu” chính thức, công ty này cho biết đã phát triển đến 2 loại vắc-xin nhưng việc thử nghiệm trên động vật và con người có thể mất nhiều thời gian.

Phương Võ