Đón Tết ở ngư trường

Ngày 3-2, trung tá Nguyễn Văn Tiến, Hải đội trưởng Hải đội 302 (đóng tại tỉnh Khánh Hòa) thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3, cho biết hiện nay, các tàu cá nước ngoài hoạt động khá phức tạp. Đơn vị đã lên phương án sẵn sàng hỗ trợ, bảo vệ ngư dân bám biển.

Tàu cá Trung Quốc liên tục gây hấn

Từ ngư trường Trường Sa, ngày 3-2, ngư dân Võ Cường - đang khai thác cá ngừ đại dương trên tàu KH-92818-TS - cho hay việc đánh bắt ở đây gặp nhiều khó khăn khi có rất nhiều tàu cá của Trung Quốc (TQ) hiện diện.

“Đợt này, tàu cá TQ thường xuyên xuất hiện cùng tàu hải giám nên rất lì lợm. Họ vào vùng biển của mình mà mình ép mãi họ cũng chẳng chịu đi. Nhiều lần bị tàu cá TQ gây hấn, rượt đuổi, ngư dân mình lập tức báo cho lực lượng chức năng và được tàu cảnh sát biển, tàu hải quân, kiểm ngư xuất hiện bảo vệ. Tuy vậy, trước sự lấn lướt của tàu cá TQ, các ngư dân thường phải chọn cách né, tránh gây hấn” - ông Cường bức xúc.

Anh Lương Công Xuyên (ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là thuyền trưởng tàu PY-90144-TS vừa trở về sau chuyến biển có lãi, mỗi ngư dân đi cùng được chia 12 triệu đồng. Anh Xuyên dự tính mùng 2 Tết lại xuất bến. “Không biết có phải vì có nhiều cá hay không mà tàu TQ vào biển mình đánh bắt nhiều lắm. Chuyến vừa rồi, tàu mình cứ chạy đụng đầu họ. Chuyến sắp tới, mình sẽ ra sớm còn để hỗ trợ anh em”- anh Xuyên cho hay.

Tàu Cảnh sát biển 2010 của Hải đội 302 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ ngư dân trên biển Ảnh: KỲ NAM
Tàu Cảnh sát biển 2010 của Hải đội 302 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ ngư dân trên biển Ảnh: KỲ NAM

Ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên, cho biết đã nghe thông tin từ ngư dân báo rằng hay bắt gặp nhiều tàu cá TQ vào gần khu vực Nhà giàn DK1. Chi cục đã thông báo cho ngư dân đang khai thác trên biển về tình hình này, yêu cầu bà con khi phát hiện tàu cá TQ vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam phải thông báo gấp đến bộ đội biên phòng để có hướng xử lý.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, ngư dân về cho biết tàu cá TQ chong đèn sáng rực ngoài biển. Tàu cá TQ thường xuất hiện nhiều gần các đảo của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa mà TQ chiếm đóng trái phép để “dựa hơi” lực lượng chấp pháp của nước này.

“Đường dây nóng giữa Tổng cục Nghề cá của TQ với Tổng cục Nghề cá Việt Nam cũng đã có rồi. Chúng tôi đã yêu cầu nếu phát hiện gì thì ngư dân liên lạc về để mình gọi qua đường dây nóng, 2 bên cùng xử lý”- ông Phương nói.

Nhiều tàu cá đón Tết trên biển

Nhiều ngư dân khẳng định sẽ ăn Tết trên biển vì lợi nhuận chuyến đánh bắt đầu tiên của vụ cá năm nay đạt khá, giá cá cũng cao. Hiện giá cá ngừ câu đèn đã đạt khoảng 110.000 đồng/kg, Tết năm ngoái chỉ 85.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá xăng dầu hiện nay giảm mạnh nên mỗi chuyến biển chỉ cần câu được 1,5 tấn cá ngừ đại dương là xem như lãi cao. Đến thời điểm này, Phú Yên đã có gần 150 tàu cá ra khơi và ăn Tết trên biển. Trong đó, riêng phường 6, TP Tuy Hòa đã có đến 53 tàu.

Hai tàu đánh bắt cá xa bờ của ông Trần Văn Đạt, ngư đội trưởng ngư đội Song Tử Tây (tỉnh Khánh Hòa), đang hoạt động ở vùng biển Trường Sa, sau Tết mới về. “Dù thời tiết hiện nay khá xấu nhưng tàu TQ hoạt động khá phức tạp. Chúng tôi phải tăng cường bám biển, giữ vững ngư trường và mình phải đi theo đoàn mới chắc ăn”- ông Đạt giải thích.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung Bộ tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - hiện có khoảng 70% lượng tàu cá đánh bắt xa bờ đang trên biển. Dự kiến đến mùng 3-4 Tết, các tàu này sẽ về cảng. Ông Đỗ Trung Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho hay tỉnh có khoảng 1.000 tàu đánh bắt xa bờ. Lượng tàu ra khơi trong dịp Tết này tăng hơn năm trước, dự kiến có khoảng 400 chiếc xuất bến. Toàn bộ 5 cảng cá do trung tâm quản lý sẽ hoạt động 24/24 để phục vụ ngư dân.

Để phản ứng nhanh, bảo vệ tốt cho ngư dân, đặc biệt trong dịp Tết, thiếu tá Vũ Đại Dương, Chính trị viên Hải đội 302, cho biết các chiến sĩ hải đội đã diễn tập và thực hành một cách thuần thục nhiều phương án tác chiến, có thể thực thi nhiệm vụ chỉ sau 15 phút. Khi có lệnh, anh em lập tức lên đường.

Theo trung tá Nguyễn Văn Tiến, với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật, hỗ trợ ngư dân trên biển, có những tàu của Hải đội 302 trực chiến trên biển từ tháng 3-2015 đến nay vẫn chưa về lại đơn vị. Nhận định tình hình năm 2016 sẽ còn khó khăn, phức tạp trong xử lý các tình huống trên biển đối với các tàu nước ngoài nên hải đội luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu trực chiến 100% trên biển và tàu trực tại cảng. Chỉ cần 15 phút sau khi có lệnh khẩn, lập tức tàu sẽ xuất phát. Hải đội đã lập biên bản xử lý nhiều trường hợp tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền; đồng thời chú trọng tuyên truyền, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, ngoại giao là chính để góp phần giữ gìn an ninh biển đảo, bảo vệ ngư dân yên tâm bám biển trong Tết này”- trung tá Tiến nói.

Trang bị thêm tàu cho cảnh sát biển

Dự kiến năm nay, Vùng 3 Cảnh sát biển sẽ được trang bị thêm nhiều tàu có công nghệ, công suất hàng đầu Đông Nam Á. Trong đó, tàu 8005 có lượng giãn nước 2.400 tấn, tầm hoạt động 5.000 hải lý; tàu hậu cần 7011 có chiều dài gần 90 m, rộng gần 14 m, lượng giãn nước đầy tải trên 4.300 tấn, tầm hoạt động 6.000 hải lý, chịu được sóng gió cấp 9-11...

HỒNG ÁNH - KỲ NAM