Iraq xây tường bảo vệ Baghdad trước IS

Động thái trên diễn ra sau khi IS tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công trong những tháng gần đây ở thủ đô Iraq. Vụ gần đây nhất xảy ra vào ngày 11-1 nhằm vào một trung tâm mua sắm, làm chết ít nhất 18 người.

Bức tường được xây dựng khi IS tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công gần đây. Ảnh: EPA
Bức tường được xây dựng khi IS tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ tấn công gần đây. Ảnh: EPA

Trung Tướng Abdul Ameer al-Shammari, tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến Baghdad, cho biết các hàng rào an ninh dự kiến bao quanh thủ đô từ tất cả các phía. Công tác chuẩn bị đã bắt đầu hôm 1-2. “Các hàng rào an ninh xung quanh Baghdad sẽ ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập thủ đô và đưa thuốc nổ cũng như bom xe nhắm vào người dân vô tội” - quan chức này nói.

Bức tường sẽ được xây dựng từ khu vực al-Subaihat, cách thủ đô Baghdad khoảng 30 km về phía Tây để tách biệt khu vực này với Falluja, nơi đang bị IS kiểm soát.

Nhiều quận ở Baghdad vẫn đang được bao quanh bởi những hàng rào bê tông vốn được xây dựng từ thời kỳ xung đột giữa hai phe Hồi giáo dòng Sunni và Shiite khoảng 1 thập kỷ trước. Một số bức tường bê tông này sẽ được tháo dỡ tại các quận được cho là không còn bị đe dọa nữa để phục vụ cho việc xây bức tường mới quanh Baghdad.

Bức từng mới cũng sẽ được trang bị thêm camera giám sát và thiết bị phát hiện chất nổ.

Lực lượng Iraq đối phó IS ở Ramadi. Ảnh: AP
Lực lượng Iraq đối phó IS ở Ramadi. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Ismail Shukri, người đứng đầu cơ quan tình báo ở TP Misrata - Libya, cho biết một số thủ lĩnh IS cấp cao đã chuyển từ Iraq và Syria đến Libya trong những tháng gần đây.

Ông Shukri cho hay một số thủ lĩnh cấp cao IS đang tị nạn tại Libya trước áp lực từ những cuộc không kích ở Iraq và Syria. Theo ông Shukri, bọn chúng nhận thấy Libya là một thiên đường an toàn. Số tay súng nước ngoài cũng được ghi nhận đang gia tăng ở TP Sirte, nơi IS nắm quyền kiểm soát từ năm ngoái.

Hầu hết những tay súng nước ngoài đến từ Tunisia, Ai Cập, Sudan và Algeria. Giới chức trách ở Misrata cho biết họ đang chuẩn bị một cuộc chiến chống lại IS tại Sirte.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)