Tâm sự của tân Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải

 

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ trao quyết định
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ trao quyết định

Sáng nay 5-2, phát biểu tại buổi lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công cán bộ giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo TP Hà Nội cùng toàn thể cán bộ, đảng viên của TP.

“Cá nhân tôi coi đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trước Đảng bộ Thủ đô” - ông Hải nói.

Theo tân Bí thư, Thủ đô Hà Nội với vị trí là trung tâm chính trị quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, là động lực phát triển của đồng bằng sông Hồng và của cả nước nên ông ý thức được những đòi hỏi và nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra cho cá nhân ông cũng như tập thể lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.

“Để có thể đáp ứng được những yêu cầu đó, chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô nhiệm kỳ 2011-2020, Luật Thủ đô và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của TP” - tân Bí thư khẳng định.

Đồng thời, trên cương vị mới, ông Hải cũng ý thức được những thuận lợi và những thách thức của Thủ đô. “Chúng tôi được kế tục những tiềm lực to lớn nhiều mặt của Thủ đô trong 30 năm đổi mới. Vị thế của Thủ đô đã được xây dựng, mở rộng về mặt địa giới hành chính. Đặc biệt, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, đứng đầu là nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã đạt những thành tích đáng khích lệ trong giai đoạn 5 năm 2011-2015” - ông Hải nói. Đồng thời, ông cũng thể hiện quyết tâm 5 năm tới, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, huy động mọi nguồn lực để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa…

“Tôi rất mong sẽ được các đồng chí tiền nhiệm thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, được các đồng chí trong Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội các cấp và nhân dân Thủ đô tăng cường đoàn kết nhất trí và ra sức phấn đấu để chúng ta cùng chung tay góp sức để xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại. Tôi đề nghị toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết của đảng bộ, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ” - tân Bí thư đề nghị.

Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị (phải) và tân Bí thư Hoàng Trung Hải
Nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị (phải) và tân Bí thư Hoàng Trung Hải

Trước đó, phát biểu bàn giao nhiệm vụ, nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho hay với ông, hôm nay là một ngày vui và cũng là một ngày quan trọng. “Sau 46 năm làm việc không nghỉ, trên nhiều vị trí công tác khác nhau, trong đó có gần 5 năm sống ở chiến trường và 10 năm làm Bí thư TP Hà Nội, đến nay tôi được bàn giao trách nhiệm, bàn giao công việc cho đồng chí kế nhiệm vào thời điểm mà sức khỏe còn được; về đầu óc, tinh thần thì hầu như "các mạch IC" chưa bị ẩm mốc, chưa bị lão hóa” - ông nói vui.

Ông cũng cho hay Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội rất vui mừng đón nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, nhận chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (khóa XVI) nhiệm kỳ 2015-2020. Đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, đây là quyết định quan trọng, kể từ hôm nay, TP và Đảng bộ có người đứng đầu cấp ủy, và quan trọng hơn là có người nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. “Phát biểu trước các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố hôm nay, tôi cảm thấy cũng rất khó. Nói dài thì biết bao nhiêu cho đủ. Mà nói ngắn thì càng khó hơn” - ông giãi bày.

Nguyên Bí thư Thành ủy tin rằng trên cương vị công tác mới, tân Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Tôi tin vào điều đó, bởi vì ngoài những phẩm chất và năng lực cá nhân mà đồng chí Hoàng Trung Hải hoàn toàn có thể phát huy trên cương vị công tác mới, thì cùng với đồng chí là một tập thể lãnh đạo cấp ủy có truyền thống đoàn kết, thống nhất và một đội ngũ cán bộ không chỉ được đào tạo bài bản về chuyên môn, chính trị, lý luận mà còn là những cán bộ rất có năng lực trong hoạt động thực tiễn” - ông Nghị nói.

Ông cho biết không muốn nói gì thêm về công việc vì sau đây, còn có cả một tập thể lãnh đạo TP sẽ luôn sát cánh cùng tân Bí thư Thành ủy. “Chiều qua tôi đã nói với đồng chí Hoàng Trung Hải, một mặt đồng chí là người rất hiểu Thủ đô; sinh ra, lớn lên, làm việc ở Thủ đô. Mặt khác, công việc của Thủ đô nhiều như nước sông Hồng, nói sao cho hết” - ông nói.

Ông cũng giãi bày cá nhân ông chỉ có thể bàn giao về mặt công việc, còn về tình cảm với Đảng bộ, với nhân dân Thủ đô thì “tôi không bàn giao cho ai được”. “Đó vừa là kỷ niệm, vừa là tài sản cá nhân mà các đồng chí và nhân dân Hà Nội đã dành cho tôi. Các đồng chí cho phép tôi được giữ lại mãi mãi, cho dù kỷ niệm ấy là nồng ấm hay giá lạnh thì tất cả cũng đều đã ngấm vào da thịt chúng ta” - ông xúc động nói.

Phương Nhung