Cấp cứu 115 TP HCM: Gọi là có!

Nghỉ Tết, nhiều người dân tham gia các hoạt động vui chơi giải trí nên tai nạn cũng tăng theo là điều khó tránh khỏi. Để đáp ứng yêu cầu chữa trị, xử lý nhanh, Trung tâm Cấp cứu 115 (TTCC 115) luôn chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cần hỗ trợ.

Một ca trực tổng đài 115 tại Trung tâm Cấp cứu TPHCM.

Theo thông tin từ TTCC 115, ngoài việc trực tiếp tham gia ứng phó tai nạn tại các điểm vui chơi đông người như đường hoa Nguyễn Huệ, điểm bắn pháo hoa Bến Nhà Rồng, tụ điểm ca nhạc mừng năm mới công viên 23-9, Hội hoa xuân..., họ còn tổ chức các ca trực 24/24 giờ ngay tại trung tâm điều hành và các điểm cấp cứu vệ tinh, gồm: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và Bệnh viện quận Bình Tân. Trên 10 xe cấp cứu ngoại viện với ê-kíp bác sĩ, y tá, trang thiết bị sơ cứu đặt trên xe chuyên dụng luôn túc trực, sẵn sàng nhận lệnh xuất phát khi người dân gọi.

Bác sĩ Đoàn Mai Phương, Phụ trách Phòng Điều hành TTCC 115, cho biết khi có yêu cầu nhanh cần gọi xe cấp cứu, người dân nên dùng điện thoại gọi thẳng vào tổng đài 115 (không cần mã vùng đối với điện thoại di động) và sẽ được nhân viên trực tiếp nhận. Trong tình huống cần nhiều xe cấp cứu cùng thời điểm có sự cố cần xử lý, TTCC 115 sẽ huy động thêm sự hỗ trợ của đội cấp cứu các bệnh viện gần nơi xảy ra tai nạn.

Khi có yêu cầu gọi xe cấp cứu 115, người dân cần nói rõ địa điểm, thậm chí nên mô tả, hướng dẫn đặc thù lối ra vào nào thuận lợi nhất tại địa bàn cư trú.

Dù TTCC 115 luôn sẵn sàng phục vụ người dân nhưng theo bác sĩ Phương, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Người dân nên chú ý đến việc dùng thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh, phòng chống ngộ độc thức ăn và đặc biệt không quá lạm dụng rượu bia, nhất là không sử dụng phương tiện giao thông khi đã dùng các loại thức uống kích thích này.

Người gọi đến 115 cần lưu ý

- Cung cấp chính xác địa chỉ nơi cấp cứu và số máy điện thoại gọi đến.

- Yêu cầu cấp cứu là gì - cho biết chính xác vấn đề gì đang xảy ra.

- Cho biết bệnh nhân bao nhiêu tuổi, giới tính, tình trạng mê hay tỉnh.

- Cần bình tĩnh, giữ máy liên lạc và thực hiện những yêu cầu cần

xử lý tại hiện trường theo hướng dẫn của Trung tâm Cấp cứu 115.

Bài - ảnh: Thọ Trung