Tổng thống Ai Cập bị chỉ trích vì “4 km thảm đỏ lót đường"

Hình ảnh tấm thảm đỏ khổng lồ đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội kèm theo một làn sóng những lời nhạo báng hành động bị cho là “nói một đằng, làm một nẻo” của vị Tổng thống. Một tờ báo địa phương thậm chí đã dành phần lớn diện tích trang nhất trong số báo ngày 8-2 để đăng tải việc này.

“Làm sao Tổng thống có thể bảo chúng ta thắt lưng buộc bụng trong khi 4 km thảm đỏ lại nói lên điều ngược lại?”, đó là nội dung dòng tít đăng trên báo Al-Maqal. Tổng biên tập Ibrahim Elissa của tờ báo này chính là một trong những bình luận viên truyền hình nổi tiếng nhất của Ai Cập.


Thảm đỏ dài 4km lót đường cho đoàn xe của Tổng thống Ai Cập khiến ông bị chỉ trích. Ảnh: NPR

Thảm đỏ dài 4km lót đường cho đoàn xe của Tổng thống Ai Cập khiến ông bị chỉ trích. Ảnh: NPR

Tổng thống El-Sissi từng là một chỉ huy quân đội, đắc cử vào năm 2013 và từ đó ông đã tiến hành nhiều chính sách nhằm phục hồi nền kinh tế sau nhiều năm bất ổn, trong đó có chính sách cắt giảm các khoản trợ cấp nhà nước tốn kém, cũng là chủ đề mà ông đề cập trong chuyến đi bị chỉ trích hôm 6-2.

Ông El-Sissi nói rằng Nhà nước Ai Cập phải chi ra 5,1 triệu USD mỗi ngày để cung cấp nước sạch và người tiêu dùng chỉ phải chịu một phần chi phí. Ông từng phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp: “Một mét khối nước tốn rất nhiều tiền và Nhà nước không thể tiếp tục theo cách này”.

Quân đội Ai Cập chỉ trả lời một cách rất ngắn gọn về vụ lùm xùm quanh 4 km thảm đỏ này. Chuẩn tướng Ehab el-Ahwagy giải thích trên một vài chương trình truyền hình tối 7-2 rằng tấm thảm không phải do chính quyền Tổng thống el-Sissi mua mà là tấm thảm cũ đã được sử dụng trong hơn 3 năm trong những sự kiện tương tự.

Chuẩn tướng el-Ahwagy nói với người dẫn chương trình truyền hình Amr Adeeb: “Đó là một cách để đảm bảo với các công dân Ai Cập rằng đất nước và lực lượng vũ trang của chúng ta luôn có khả năng tổ chức mọi sự kiện một cách chu đáo. Tấm thảm được trải ra để làm đẹp chung cho khu vực, do vậy sẽ tạo ấn tượng tốt về sự kiện được ghi hình và đưa tin khắp thế giới này”.

N. Thương (theo ABC News)