Ngoại trưởng Philippines từ chức

“Tổng thống Aquino chấp nhận đơn từ chức của Ngoại trưởng Albert del Rosario, từ ngày 7-3-2016” - Bộ trưởng Thông tin Herminio Colima thông báo.

Trả lời hãng tin Reuters, ông del Rosario cho biết: “Tổng thống rất tử tế khi cho phép tôi từ chức để có thể tập trung giải quyết các vấn đề sức khỏe”.

Năm nay đã 76 tuổi, ông del Rosario gặp nhiều vấn đề sức khoẻ như các bệnh về tim mạch. Tháng 11-2015, ông phải cấy máy trợ tim.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Rappler
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Rappler

Hiện chưa có thông tin về việc ai sẽ lên thay thế ông del Rosario. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Laura del Rosario được cho là sẽ tiếp nhận chức vụ trên cho đến ngày 30-6, khi Tổng thống Aquino hết nhiệm kỳ.

Khi được ông Aquino bổ nhiệm làm ngoại trưởng năm 2011 thì ông del Rosario đang là thành viên hội đồng quản trị của một trong những tập đoàn khai thác mỏ lớn nhất thủ đô Manila (và có cổ phần trong khai thác dầu tại biển Đông). Ông từng là đại sứ Mỹ trong chính phủ trước đó.

Ông del Rosario đại diện cho tiếng nói kiên quyết của Philippines chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Ông là người dẫn đầu phái đoàn Philippines tại Tòa án Trọng tài quốc tế ở The Hague - Hà Lan, nơi đang thụ lý vụ kiện các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 5 hoặc 6 năm nay.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)