Donald Trump muốn mượn tay Trung Quốc giết Kim Jong–un?

Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS hôm 10-2, ông Trump nói bóng gió rằng ông muốn thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “biến mất” và sẽ “mượn tay” Trung Quốc để làm việc này.

“Tôi sẽ khiến Trung Quốc làm cho anh chàng đó biến mất bằng cách này hoặc cách khác rất nhanh chóng. Anh chàng này là một anh chàng xấu xa và không được đánh giá thấp anh ta. Một người tiếp nhận quyền lực từ cha mình và điều khiển rất nhiều tướng lĩnh thì không thể xem thường” - ông Trump nói.

Ông Trump trong cuộc phỏng vấn của đài CBS hôm 10-2. Ảnh: CBS News
Ông Trump trong cuộc phỏng vấn của đài CBS hôm 10-2. Ảnh: CBS News

Tỉ phú Mỹ không trực tiếp thừa nhận làm cho ông Kim “biến mất” có phải là muốn ám sát ông ta hay không mà chỉ trả lời: “Tôi đã nghe nói về những điều tồi tệ hơn, thẳng thắn mà nói”.

Điều kiện để ông Trump thực hiện được kế hoạch nói trên là ông phải đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Lý giải cho kế hoạch có phần “điên rồ” này, ứng viên Đảng Cộng hòa khẳng định Trung Quốc đã kiểm soát Triều Tiên và Mỹ đã kiểm soát Trung Quốc nên tất nhiên tổng thống Mỹ có thể dàn xếp để ông Kim “biến mất”.

Thêm vào đó, ông cũng ủng hộ chiến dịch ném bom ở Syria, xây tường ở biên giới Mỹ - Mexico để ngăn người nhập cư từ nước láng giềng và tái củng cố quan hệ với Israel.

Ông Trump gần đây giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở bang New Hampshire và được đài CBS đề nghị phỏng vấn để hỏi về biện pháp đối phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

P.Nghĩa (Theo CBS News)