Ngoài Zika, virus CMV cũng gây teo não ở trẻ sơ sinhNhiều thai phụ không hề nghi ngờ về CMV - Ảnh: Reuters

Nhiều thai phụ không hề nghi ngờ về CMV - Ảnh: Reuters

Theo QZ, khi các trang tin tức tràn ngập thông tin về virus Zika lây truyền qua muỗi và mối liên hệ giữa nó với trẻ sơ sinh khiến nhiều thai phụ lo sợ thì ngay tại những nơi không tồn tại virus Zika, trẻ vẫn có nguy cơ mắc chứng teo não vì một loại virus có thể bạn chưa từng nghe tên. Đó là virus Cytomegalovirus, gọi tắt là virus CMV.

Không giống virus Zika, loại virus hiện đang lây lan mạnh tại khu vực châu Mỹ Latin và một vài nơi khác trên thế giới, CMV tồn tại ở hầu như khắp nơi.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Gail Demmler-Harrison chuyên nghiên cứu về virus tại Bệnh viện nhi Texas, tới nay mọi người hầu như vẫn chưa hiểu gì về CMV.

Bà Gail Demmler-Harrison nói: “Tâm lý con người thường quen phản ứng hơn là chủ động ứng phó. Nếu có một dịch bùng phát như Zika hay Ebola, mọi người đều phản ứng lại và dư luận sẽ quan tâm nhiều tới nó”.

Tại Mỹ, 1% trong số 4 triệu trẻ sinh ra mỗi năm nhiễm CMV. Mặc dù hầu hết những đứa trẻ này (khoảng 90%) không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng số còn lại đều phải gánh chịu ít nhất một trong nhiều loại dị tật khác nhau, trong đó có điếc và teo não. Như vậy là có khoảng 4.000 trẻ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của CMV mỗi năm.

Để có cái nhìn tương quan, chúng ta cùng nhìn về dịch bệnh liên quan tới virus Zika. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tới nay mới chỉ có 17 trong số khoảng 400 trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não ở Brazil được nhà chức trách khẳng định có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Việc virus Zika có liên quan tới dị tật teo não ở trẻ hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên vẫn là câu hỏi giới khoa học thế giới đang nỗ lực tìm lời giải.

Trong số gần 5.000 trường hợp trẻ bị teo não ở Brazil, tới nay hơn 60% trong số 1.100 trường hợp đã được kiểm tra cho thấy trẻ không bị teo não. Tuy nhiên vẫn còn hơn 3.500 ca nghi vấn sẽ tiếp tục được kiểm tra về mối liên hệ với virus Zika.

CMV là loại virus đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua. Virus này lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt hay sữa mẹ. Tại Mỹ, cho tới năm 40 tuổi, 50%-85% người trưởng thành sẽ bị nhiễm virus này.

Tại những nước khác, việc lây nhiễm CMV có thể xảy ra sớm hơn, hoặc trong thời thơ ấu hoặc giai đoạn vị thành niên. Vì nhìn chung CMV không gây ra triệu chứng gì nên nhiều người chưa bao giờ biết họ đã bị nhiễm nó.

Tuy nhiên vì loại virus này có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khi được truyền từ mẹ sang con nên việc hiểu biết hơn về nó sẽ giúp tránh được dị tật không may xảy ra.

Một vài cách thức đơn giản như không ăn chung đồ ăn với trẻ nhỏ và rửa sạch tay sau khi thay tã cũng có thể giúp các thai phụ tránh lây nhiễm CMV từ trẻ em.

Việc phát hiện sớm CMV cũng giúp có thêm các lựa chọn trong điều trị lây nhiễm. Theo chuyên gia Gail Demmler-Harrison một số loại thuốc kháng virus cũng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị điếc ở trẻ sơ sinh.

Theo D. KIM THOA (Tuổi trẻ)