Phát hiện thêm bằng chứng có thể "kết tội" virus Zika

Nhóm nghiên cứu tại Đại học PUC-Parana vừa phát hiện virus Zika trong não bộ của 2 trẻ sơ sinh. Các em chỉ sống được 48 giờ, sau đó tử vong. Đài BBC dẫn kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tại, virus Zika vẫn được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng teo não và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Một nhóm 10 phụ nữ mang thai ở bang Paraiba, Đông Bắc Brazil, hiện được theo dõi chặt chẽ để tìm ra mối liên hệ có thể có giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ.

Tiến sĩ Adriana Melo, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết các trường hợp bà nhìn thấy ở Đông Bắc Brazil ngoài triệu chứng đầu nhỏ còn bao gồm các rối loạn não khác như não thất bị giãn, sự vôi hóa và các khớp nối bị co cứng.

Tuần trước, các nhà khoa học Mỹ và Slovenia cũng phát hiện virus Zika trong mẫu thử lấy từ một số trẻ sơ sinh mắc hội chứng teo não nói trên.

Các nhà khoa học Brazil vẫn đang tìm hiểu mối liên kết giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ. Ảnh: Reuters
Các nhà khoa học Brazil vẫn đang tìm hiểu mối liên kết giữa virus Zika và dị tật đầu nhỏ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một cuộc tranh cãi đang nổ ra ở Brazil về việc liệu virus Zika có phải là tác nhân chính làm gia tăng dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh hay không. Một nhóm các bác sĩ người Argentina mới đây tuyên bố một loại hóa chất dùng để diệt ấu trùng như bọ gậy sử dụng trong nước uống mới là nguyên nhân gây ra hội chứng này.

Giới chức y tế Brazil hôm 15-2 phải vào cuộc để xác định mối liên hệ của hóa chất Pyriproxyfen – dùng để diệt muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) - với các đột biến não ở trẻ sơ sinh.

Nhóm bác sĩ Argentina cho rằng Pyriproxyfen làm suy yếu sự phát triển não của thai nhi và gây ra một số biến dạng khi chúng chào đời. Ngoài ra, các trường hợp trẻ sơ sinh đầu nhỏ được tìm thấy ở những khu vực chính phủ trộn Pyriproxyfen vào nguồn nước sinh hoạt không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng không có trường hợp trẻ sơ sinh đầu nhỏ tại các nước bị ảnh hưởng bởi virus Zika như Colombia. Đáp lại, chính quyền bang Rio Grande do Sul, phía Nam Brazil, hôm 13-2 đã đình chỉ việc sử dụng Pyriproxyfen trong nguồn nước.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang khẳng định một số địa phương không sử dụng Pyriproxyfen trong nước uống cũng ghi nhận các ca đầu nhỏ và hóa chất diệt ấu trùng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

Brazil có khoảng 460 trường hợp được xác nhận mắc hội chứng teo não và đang điều tra thêm 3.850 trường hợp nghi ngờ. Virus Zika đã lây lan khắp Mỹ - Latin, ảnh hưởng tới hơn 20 quốc gia ở châu Mỹ.

Một đứa trẻ bị hội chứng đầu nhỏ ở TP Olinda - Brazil. Ảnh: Reuters
Một đứa trẻ bị hội chứng đầu nhỏ ở TP Olinda - Brazil. Ảnh: Reuters

Zika hủy hoại não trẻ khủng khiếp hơn nhiều?

Trang Daily Beast ngày 16-2 dẫn lời Tiến sĩ William Dobyns – chuyên gia thần kinh học nhi khoa hàng đầu thế giới – người nghiên cứu các bộ não trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi virus Zika, cho biết những hủy hoại của các ca bệnh mới ghi nhận này đáng sợ hơn nhiều so với những gì giới chức y tế toàn cầu công bố.

Tiến sĩ Dobyns nhận được những hình ảnh về các ca bệnh này do một chuyên gia ở Brazil gởi tới. Sau quá trình phân tích ông cho biết đó là những ca tồi tệ nhất mà ông nhận được trong vòng 30 năm nghiên cứu.

P.Nghĩa (Theo BBC, Telegraph)