Tin tặc nhắm vào ngân hàng

Trang tin Znet dẫn báo cáo của Công ty Bảo mật ThreatMetrix về tội phạm mạng cho thấy các vụ xâm nhập lĩnh vực ngân hàng tăng thêm 40% trong năm 2015 với con số kỷ lục 45 triệu vụ tấn công bằng robot mạng vào ngân hàng được ghi nhận vào 90 ngày cuối năm, tăng gấp 10 lần so với 3 tháng trước đó. Báo cáo này cảnh báo chỉ cần một vụ tấn công thành công, ngân hàng có thể bị tê liệt nhiều ngày và tổng số giao dịch bị mất có thể gây thiệt hại vài tỉ USD. Giám đốc chiến lược của ThreatMatrix Vanita Pandey cảnh báo: “Báo cáo mới nhất của chúng tôi cho thấy hiện xu hướng tấn công bằng robot mạng chủ yếu tập trung vào dịch vụ tài chính toàn cầu”.

Tin tặc sử dụng mạng lưới rộng lớn các thiết bị đã bị lây nhiễm và các tập lệnh kết hợp với robot máy tính để làm tràn ngập hệ thống mạng trực tuyến nạn nhân bằng khối lượng lớn các giao dịch giả mạo. Mức độ gia tăng nguy cơ lừa đảo thường xảy ra sau khi cơ sở dữ liệu của ngân hàng bị xâm nhập. “Tấn công bằng robot máy tính hoặc dùng mã độc đã khẳng định chiêu thức của bọn tội phạm: mô phỏng hành vi của khách hàng chân chính nhằm qua mặt hệ thống bảo mật truyền thống. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho giao dịch ở nhiều ngành công nghiệp và nhiều khu vực địa lý toàn cầu vì robot máy tính rất khó phát hiện” - bà Pandey cảnh báo.

Theo số liệu của ThreatMetrix, khoảng 200 triệu vụ xâm nhập bị ngăn chặn trong 3 tháng cuối năm 2015 do tội phạm lựa chọn khoảng thời gian giao dịch bận rộn cuối năm để trục lợi. Điều này cho thấy robot mạng là khuynh hướng tấn công phổ biến và sẽ gia tăng mạnh. Phó Chủ tịch ThreatMetrix Stephen Topliss nhận định cho vay trên mạng là mảnh đất màu mỡ để gian lận vì độ bảo đảm an ninh thấp, chu kỳ hoạt động của giao dịch này cũng nhanh hơn so với cho vay truyền thống.

Trúc Lâm