Chịu hết nổi, Venezuela tăng giá xăng lần đầu tiên sau 20 năm

Tổng thống Maduro tuyên bố đây là các giải pháp cần thiết để đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay của quốc gia Nam Mỹ.

Lần đầu tiên sau 20 năm, chính phủ Venezuela quyết định tăng giá xăng từ mức 0,01 USD/lít lên 0,95 USD/lít. Giải pháp tăng giá nhiên liệu - vốn được bao cấp lâu nay - sẽ giúp chính phủ tiết kiệm được 800 triệu USD/năm.

Venezuela lần đầu tăng giá xăng sau 20 năm. Ảnh: REUTERS

Với quyết định tăng giá xăng, ông Maduro khẳng định sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. “Venezuela có xăng rẻ nhất thế giới, có thể nói là gần như người dân không mất bao nhiêu tiền để mua. Tôi cho rằng tăng giá xăng là một biện pháp cần thiết, một hành động cần thiết để cân bằng mọi thứ và tôi sẽ chịu trách nhiệm về nó” - ông Maduro phát biểu trên truyền hình.

Hồi năm 1989, thực phẩm và giá xăng tăng ở Venezuela, dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc dẫn đến chết chóc. Tình trạng bất ổn đó được cho là đã mở đường cho việc lên nắm quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Nền kinh tế Venezuela bị đẩy đến bờ vực do giá dầu sụt giảm, mặt hàng chiếm 95% doanh thu xuất khẩu của Venezuela. Kinh tế đất nước Nam Mỹ này sụt giảm 10% vào năm ngoái trong bối cảnh lạm phát ba con số và thiếu hụt của một số sản phẩm cơ bản.

Song song đó, ông Maduro cũng thông báo rằng chính phủ sẽ “đơn giản hóa” tỉ giá phức tạp từ ngày 18-2. Venezuela phá giá đồng nội tệ ở mức 37%, có mức 10 bolivar/1 USD và chuyển hệ thống ba tỉ giá hối đoái chính thức thành hệ thống gồm hai tỉ giá hối đoái.

Những người chỉ trích nói rằng giải pháp duy nhất cho những vấn đề kinh tế của Venezuela là dỡ bỏ hoàn toàn hệ thống tiền tệ 13 tuổi hình thành dưới thời ông Hugo Chavez.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)