Mỹ “nướng” hàng trăm triệu USD của IS

Mỹ đang cố cắt nguồn thu của IS thông qua việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở sản xuất dầu mỏ cũng như kho trữ tiền mặt.

Giới chức trách Mỹ cho rằng tổ chức khủng bố dòng Sunni này phụ thuộc tiền mặt nhiều hơn khi khả năng tiếp cận ngân hàng của chúng giảm dần do đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế.

Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, cho biết các cuộc không kích nhằm vào những khu vực lưu trữ tiền mặt đã tiêu hủy hàng trăm triệu USD của IS. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cho biết con số ước tính. Ông Warren nói rằng tính đến giữa tháng 1, liên quân đã tấn công 10 khu tích trữ và phân phối tiền mặt của IS ở Iraq và Syria.

Ngoài nguồn thu từ hoạt động bán dầu mỏ khai thác ở vùng lãnh thổ chiếm đóng, IS còn kiếm lợi từ việc thu thuế, bán đồ cổ và cướp các ngân hàng trên lãnh địa của chúng. Hồi đầu tháng này, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho hay các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu khiến IS cắt giảm đến 50% tiền lương cho các tay súng.

Theo AP, cũng vì đang thiếu tiền mà ngoài giảm lương các tay súng, IS còn chấm dứt cả việc cung cấp những thứ như nước tăng lực và kẹo bánh. Trong hai tuần qua, theo một nhà hoạt động tại Raqqa - Syria có tên Abu Ahmad, IS bắt đầu chỉ nhận tiền đóng thuế, thanh toán hóa đơn điện nước của người dân bằng USD.

Nhiều chuyên gia cho rằng IS đang chuyển hướng khai thác tài chính sang các địa bàn mới, trong đó có Libya.

Trong khi đó, giới chức Iraq cho biết nước này thất lạc một nguồn phóng xạ "đặc biệt nguy hiểm" từ cuối năm ngoái. Baghdad lo ngại nguồn phóng xạ này có thể bị sử dụng làm vũ khí nếu rơi vào tay IS.

Iraq đã báo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hồi tháng 11-2015 nhưng chưa đề nghị hỗ trợ tìm kiếm chúng. Vật liệu nằm trong hộp bảo vệ có kích thước bằng máy tính xách tay và "bốc hơi" khỏi một cơ sở lưu trữ gần TPBasra, phía Nam Iraq. Cơ sở này thuộc công ty dịch vụ dầu khí Weatherford của Mỹ.

Một quan chức cấp cao giấu tên thuộc Bộ Môi trường Iraq nói thiết bị chứa tới 10 g đồng vị phóng xạ Ir-192. IAEA cho biết vật liệu được xếp vào nguồn phóng xạ loại 2, tức là nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho người ở gần từ vài phút đến vài giờ và gây tử vong cho người ở gần trong vòng nhiều giờ đến nhiều ngày.

Xuân Mai (Theo Reuters, Toronto Sun)