Anh đạt được thỏa thuận đặc biệt với EU

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 19-2 khẳng định thỏa thuận cải cách Liên minh châu Âu (EU) sẽ trao cho Anh quy chế đặc biệt trong khối này và ông sẽ đưa văn kiện này ra cuộc họp gồm các bộ trưởng hàng đầu của mình.

Ca ngợi thỏa thuận mang tính bước ngoặt, ông Cameron cam kết sẽ làm hết sức mình trong chiến dịch kêu gọi người dân Anh ở lại liên minh 28 nước thành viên này. Dự kiến Anh tổ chức trưng cầu dân ý về việc ra đi hay ở lại EU vào tháng 6 tới.

Theo thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý này, Anh được giảm trợ cấp xã hội cho người lao động nhập cư cũng như được tự vệ trước các quy định tài chính mà Eurozone áp đặt lên trung tâm tài chính London. Tuy nhiên, không có bất cứ quyền phủ quyết nào được trao cho các quốc gia không phải thành viên của Eurozone để phong tỏa những quyết định mà họ không đồng ý.

Thủ tướng Anh David Cameron giữa các lãnh đạo EU trong cuộc họp ngày 19-2 Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo trên mạng xã hội Twitter: “Đã xong. Tất cả đều ủng hộ giải pháp mới cho vấn đề #UkinEU (Anh ở lại EU)”. Trước đó cùng ngày, ông Tusk thông báo thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại EU đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 28 nhà lãnh đạo các nước thành viên trong khối.

Ngay lập tức, một số nhà lãnh đạo lên tiếng chúc mừng. Tổng thống Lithuana Dalia Grybauskaite là người đầu tiên nói về thỏa thuận khi nói “vở diễn đã kết thúc”. Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen nói rằng “Thủ tướng Cameron đã chiến đấu hết sức khó khăn vì nước Anh. Một thỏa thuận tốt cho Anh và EU. Xin chúc mừng”.

Đáng lưu ý, thỏa thuận có điều khoản "tự hủy", cho phép toàn bộ thỏa thuận bị vô hiệu hóa trong trường hợp người dân Anh chọn "ly dị" EU.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Cameron nói: “Tôi đã đàm phán một thỏa thuận trao cho Anh quy chế đặc biệt trong EU. Tôi sẽ giới thiệu thỏa thuận này tới nội các của mình vào ngày 20-2”.

Giờ đây, ông sẽ phải tìm cách tranh thủ sự ủng hộ của những người theo quan điểm hoài nghi châu Âu. Thủ tướng Cameron nói rằng một trong những đồng minh chính trị thân cận nhất của ông, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, sẽ vận động để rời khỏi EU. Với ông Cameron, chuyện đó làm ông thất vọng nhưng ông không lấy làm ngạc nhiên.

Cuộc thăm dò của TNS công bố ngày 19-2 cho thấy số người được hỏi chọn rời khỏi EU chiếm 36%, số người chọn ở lại chiếm 34% trong khi 23% chưa quyết định và 7% nói sẽ không bỏ phiếu.

H.Bình (REUTERS)