Cho người bắn chị vợ được bảo lãnh: Đúng hay sai?

Liên quan đến vụ nổ súng tại quán lẩu dê gây thương tích cho bà N.T.L.H. (SN 1965), ngày 22-2, Công an quận 10 cho biết kẻ nổ súng là Nguyễn Văn Hùng (SN 1965, ngụ quận 10) đã được gia đình bảo lãnh về nhà.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 20-2, ông Hùng đã nổ súng vào bàn nhậu tại quán lẩu 512 (đường Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10) làm bà N.T.L.H. (SN 1965, chị vợ ông Hùng) bị thương ở tay. Bà H. được đưa đi cấp cứu còn ông Hùng bị lực lượng Công an TP HCM khống chế.


Quán lẩu dê 512 - nơi xảy ra vụ việc ông Hùng bắn bà H.

Quán lẩu dê 512 - nơi xảy ra vụ việc ông Hùng bắn bà H.

Lý giải về việc không tạm giữ ông Hùng, Công an quận 10 cho biết ông Hùng trước đó chưa có hành vi vi phạm về tội sử dụng vũ khí là công cụ hỗ trợ. Công an quận đang trưng cầu giám định pháp y về tỉ lệ thương tật ông Hùng gây ra với bà H. Nếu đủ cơ sở xử lý tội danh cố ý thương tích theo luật định thì sẽ khởi tố vụ án.

Nhiều bạn đọc thắc mắc việc dùng súng bắn vào người khác gây thương tích là hành động cực kỳ nguy hiểm nhưng công an lại cho bảo lãnh về nhà, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Theo quy định tại khoản 9, Điều 3, Pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, súng bắn đạn cao su thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, dao bấm thuộc danh mục vũ khí thô sơ. Người sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải được huấn luyện về chuyên môn và kiểm tra định kỳ về kỹ năng sử dụng. Việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải đúng mục đích và hạn chế tối đa thiệt hại đối với người, tài sản và môi trường. Nghiêm cấm lạm dụng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; nghiêm cấm trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ không đúng quy định.

Theo luật sư Trạch, trong vụ việc này phải xác định ông Hùng có được cấp phép sử dụng công cụ hỗ trợ hay không, nếu được cấp phép thì phải xác định hành vi của ông Hùng là lạm dụng việc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Trong trường hợp ông Hùng không được quyền sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, hành vi của ông Hùng là tàng trữ, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ trái pháp luật. Còn đối với hành vi cố ý gây thương tích, để xác định được hành vi này, cơ quan điều tra phải căn cứ vào động cơ, mục đích của ông Hùng, tỉ lệ thương tật và yêu cầu khởi tố vụ án của người bị hại để làm cơ sở khởi tố vụ án, khởi tố bị can”.

Khi tạm giữ, tạm giam hay cho tại ngoại, cơ quan có thẩm quyền phải căn cứ vào hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhân thân của người thực hiện hành vi nguy hiểm và người có người bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật hay không để từ đó tạm giữ, tạm giam hay cho phép bị can tại ngoại. Trong trường hợp bị can được bảo lãnh, người có thẩm quyền thông thường sẽ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can để bảo đảm việc điều tra vụ án.

Như vậy, theo luật sư Trạch, căn cứ vào quy định của pháp luật, Công an Quận 10 hoàn toàn có quyền cho phép ông Hùng được tại ngoại khi ông có đủ điều kiện để bảo lãnh.

Tin-ảnh: Thuận Thiên