Nga, Mỹ nhất trí thời điểm lệnh ngừng bắn mới tại Syria

Lệnh ngừng bắn đạt được giữa các bên liên quan trong cuộc chiến sẽ không được áp dụng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada và các nhóm có liên quan tới khủng bố khác.

Trong một tuyên bố chung, Mỹ và Nga nói rằng lệnh ngừng các hoạt động thù địch sẽ bắt đầu vào nửa đêm 26-2, bước sang ngày 27-2, theo giờ Damascus và yêu cầu tất cả các bên liên quan tới thỏa thuận này phải xác nhận chấp nhận vào buổi trưa của ngày trước đó.

Thỏa thuận quy định hành vi vi phạm thỏa thuận này sẽ được thông báo lên đường dây nóng tới lực lượng đặc nhiệm do Mỹ và Nga đồng chủ trì có quyền loại bỏ nhóm vi phạm khỏi thỏa thuận và từ đó một lần nữa có thể tái mở ra tấn công quân sự.

Thỏa thuận ngừng bắn còn mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tiếp cận với các khu vực đang cầu cứu. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận ngừng bắn còn mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tiếp cận với các khu vực đang cầu cứu. Ảnh: Reuters

Tất các các nhóm nổi dậy ký vào lệnh ngừng bắn không chỉ ngừng sử dụng vũ khí hay đánh chiếm giành lại lãnh thổ mà còn phải nhanh chóng cho phép các khu vực họ đang kiểm soát tiếp cận các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ, Nga và Nhóm Trợ giúp Quốc tế cho Syria (ISSG) về những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng ưu tiên hiện nay là đảm bảo sự phản hồi tích cực từ chế độ Syria và các nhóm nổi dậy vũ trang cũng như sự triển khai toàn diện của tất cả các bên.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria là một "tín hiệu của hy vọng vốn được chờ đợi từ lâu đối với người dân Syria sau 5 năm xung đột". Ông ban hối thúc các bên tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời khẳng định thỏa thuận góp phần tạo ra một bầu không khí dẫn tới việc khôi phục lại các cuộc đàm phán phán chính trị" vốn đã được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này. 

Cũng lên tiếng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus còn bày tỏ hy vọng rằng Moscow sẽ ngừng các cuộc không kích tại Syria.

Theo báo Guardian, nghi ngờ về khả năng thực thi của thỏa thuận này này vẫn chưa chấm dứt sau khi một thỏa thuận tương tự trước đó đã thất bại.

Đỗ Quyên (Theo Guardian)