Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn

Ngoài ra, chính phủ Syria thông báo: “Để bảo đảm kế hoạch chấm dứt chiến sự ở Syria sẽ có hiệu lực vào lúc nửa đêm 27-2 thành công, chính phủ Syria sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Nga để xác định các khu vực và các nhóm vũ trang sẽ ngừng bắn”.

Chính phủ Syria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phong tỏa các đường biên giới và chấm dứt sự hậu thuẫn của nước ngoài cho các nhóm vũ trang, ngăn không cho các tổ chức đó củng cố các cứ điểm. Dẫu chính phủ ngừng hoạt động vũ trang nhưng sẽ “tiếp tục các nỗ lực chống khủng bố” chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Qaeda và các nhóm khác.


Binh lính Syria tại một khu vực bị đánh bom ở Homs ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

Binh lính Syria tại một khu vực bị đánh bom ở Homs ngày 21-2. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, nhóm đối lập chính của Syria tuyên bố sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ đưa ra ngày 22-2 nếu các điều kiện được đáp ứng. Trong tuyên bố chung, Nga và Mỹ cho biết thỏa thuận ngừng bắn không áp dụng cho IS hay mặt trận Al-Nusra, chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda. “Ông chủ điện Kremlin” Vladimir Putin cho rằng nó có thể “thay đổi nhanh chóng tình hình khủng hoảng ở Syria”.

Giám sát kế hoạch đình chiến sẽ là một thử thách khó khăn đối với Liên Hiệp Quốc. Trước đó, các nỗ lực hòa đàm đều thất bại. Chỉ riêng ngày 21-2, khoảng 150 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Homs và Damascus.

Cùng ngày, Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London – Anh cho biết các cuộc không kích mới do các máy bay Nga thực hiện đã nhắm mục tiêu vào các khu vực của phiến quân ở TP Aleppo. Trong khi đó, tuyến đường chính dẫn tới khu vực này được báo cáo là bị phong tỏa sang ngày thứ hai sau vụ tấn công của IS.

H.Bình (Theo Reuters)