Campuchia để mắt tàu chiến Trung Quốc

Trong cuộc tiếp Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, chuẩn đô đốc Du Mãn Giang, Đô đốc Tea Vinh nói: “Hải quân Hoàng gia Campuchia cần 2 tàu chiến và vấn đề này đang được Bộ Quốc phòng 2 nước trao đổi. Chúng tôi sẽ không sử dụng chúng cho chiến tranh, chúng tôi sẽ chỉ sử dụng chúng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi. Campuchia không nên để các nước láng giềng xem thường”.

Tuy nhiên, ông Tea Vinh không tiết lộ chi tiết về loại tàu muốn mua. Ngoài ra, kế hoạch này vẫn chưa được chính phủ Campuchia phê duyệt.


Đô đốc Tea Vinh và chuẩn đô đốc Du Mãn Giang (trái) Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Đô đốc Tea Vinh và chuẩn đô đốc Du Mãn Giang (trái) Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Trong khi đó, ông Du không có phản ứng gì đối với thông tin trên mà chỉ nói chung chung rằng hai nước sẽ tiếp tục cải thiện quan hệ, hợp tác, nhất là thông qua các cuộc tập trận hàng hải chung.

Theo Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược Campuchia ở Phnom Penh - ông Phoak Kung, kế hoạch mua tàu chiến Trung Quốc của Campuchia không đáng ngạc nhiên trong bối cảnh một số quốc gia châu Á tăng cường trang bị vũ khí.

Giáo sư Carlyle Thayer tại Học viện Quốc phòng Úc cũng lưu ý Trung Quốc đã tặng 15 tàu tuần tra cho Campuchia từ năm 2005 đến năm 2007.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Hải quân Campuchia và Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung trong hai ngày 24 và 25-2 nhân chuyến thăm của ông Du. Ba tàu chiến Trung Quốc, gồm 2 tàu khu trục có tên lửa dẫn đường và 1 tàu tiếp tế, mang theo 737 binh lính đã cập cảng tại tỉnh Preah Sihanouk hôm 22-2 để tham gia tập trận và dự kiến rời đi vào ngày mai.

H.Bình (Theo marinelink.com, The Cambodia Daily)