Đất người này, chi tiền bồi thường cho người khác

“Sau nhiều năm gian nan đi đòi đất, TAND quận 6, TP HCM đã công nhận tôi là chủ sở hữu một khu đất tại phường 14, quận 6. Thế nhưng, từ khi bản án có hiệu lực, tôi đã nhiều lần đề nghị UBND quận 6 giải quyết tiền bồi thường giải tỏa mà vụ việc vẫn rơi vào im lặng” - ông Nguyễn Văn Thi (ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) phản ánh đến Báo Người Lao Động.

Gian nan đòi đất

Theo ông Thi, khu đất có diện tích hơn 2.280 m2 (phường 14, quận 6) do ông mua từ những năm 1965-1966, có bằng khoán gốc. Sau đó, ông Thi nhờ cha mẹ quản lý, thuê người trông coi và giữ đất. Năm 1982, mẹ ông Thi xuất cảnh ra nước ngoài, giao trả lại khu đất cho ông. Cũng thời điểm này, khu đất bị một số người chiếm giữ trái phép, trong đó có UBND phường 14, quận 6.

Nhiều năm đòi lại đất không được, năm 1993, ông Thi gửi đơn khởi kiện ra TAND quận 6. Trước những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của ông Thi, TAND quận 6 đã tuyên ông thắng kiện. Bản án bị một số người chiếm đất kháng cáo. TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, một lần nữa khẳng định quyền sử dụng đất hợp pháp thuộc về ông Thi. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng, năm 1995, VKSND TP HCM có văn bản kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND TP HCM. TAND Tối cao đưa vụ án ra xét xử giám đốc thẩm và tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND TP HCM để xét xử lại. Từ đây bắt đầu hành trình khiếu nại gian nan với nhiều uẩn khúc. Đã rất nhiều lần ông Thi lên xuống đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử nhưng vụ án vẫn kéo dài.

Năm 2001, TAND quận 6 hướng dẫn ông Thi… rút đơn khởi kiện (?). Ông Thi tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan pháp luật tố cáo các hộ dân chiếm đất nhưng không được giải quyết. Cuối năm 2006, ông Thi khởi kiện lại vụ án và bắt đầu một quy trình kéo dài không rõ lý do của cơ quan tòa án. Trong thời gian đó, thửa đất của ông tiếp tục bị lấn chiếm, nhà nước giải tỏa mở rộng đường nhưng không cơ quan nào thông báo cho ông.

Tiếp tục chờ

Năm 2011, trong một lần tình cờ, ông Thi biết khu đất của mình đã bị thu hồi để thực hiện dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm, tiền bồi thường được chi cho những hộ chiếm đất. Từ đó, ông Thi nhiều lần lên UBND phường 14, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 6 đề nghị được hưởng tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật nhưng không được giải quyết. Bất ngờ hơn là TAND quận 6 đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án sau 5 năm thụ lý. Tiếp đó, TAND TP HCM cũng bác đơn kháng cáo của ông Thi. Bức xúc, ông Thi tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Đầu năm 2015, TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm và tuyên hủy các quyết định đình chỉ vụ án và giao TAND quận 6 xét xử sơ thẩm lại. Tháng 9-2015, TAND quận 6 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 3, công nhận quyền sở hữu khu đất là của ông Thi.

Có quyết định của tòa án, ông Thi làm đơn đề nghị UBND quận 6 giải quyết việc bồi thường khu đất bị thu hồi cho dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm. Thế nhưng, từ đó đến nay, ông Thi vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của UBND quận 6.

Tiếp nhận phản ánh của ông Thi, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với UBND quận 6. Ngày 4-1, UBND quận 6 có văn bản cho biết vụ việc của ông Thi đã được UBND quận 6 đề nghị các phòng, ban báo cáo trong vòng 3 ngày, kể từ ngày 4-1.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, ngày 16-2, chúng tôi liên lạc với ông Võ Ngọc Ẩn, Phó Chánh Văn phòng UBND quận 6, thì vẫn nhận được câu trả lời cơ quan này đang đề nghị các phòng, ban báo cáo vụ việc; khi nào có kết quả sẽ thông báo cho Báo Người Lao Động.

Trái quy định pháp luật

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM), việc các cấp tòa án và cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận 6 giải quyết kéo dài vụ việc của ông Thi thể hiện sự khuất tất cần được các cơ quan cao hơn làm rõ. Bên cạnh đó, đất đang tranh chấp nhưng UBND quận 6 lại chi tiền bồi thường cho những người không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng là trái quy định của pháp luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của ông Thi.

Bài và ảnh: Trường Hoàng