Lộ hình ảnh "pháo đài bay" tàng hình mới thay thế B-52 của Mỹ

Pháo đài bay mới này mang màu đen toàn bộ với hình dạng đặc biệt và những tính năng tối tân giúp nó có thể “vô hình” trước radar, đồng thời còn sở hữu khả năng chịu đựng hơn so với người anh em B-2 cũng do hãng Northrop Grumman phát triển.


Hình ảnh máy bay B-21. Ảnh: Defense News

Hình ảnh máy bay B-21. Ảnh: Defense News

Hiện phiên bản máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới này vẫn chưa được sản xuất, thế nên tại Hội thảo về Không chiến của Hiệp hội Không quân Mỹ, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah Lee James đã giới thiệu phiên bản mới này bằng hình ảnh.

Bà James cho biết loại máy bay mới này, trước đó từng được biết đến với cái tên Máy bay Ném bom Tấn công Tầm xa, sẽ được gọi là B-21 cho tới khi có một cái tên mới.

“Loại máy bay này sẽ là tương lai của Không quân chúng tôi và “tiếng nói” của chúng rất quan trọng cho tiến trình này” – bà James nhấn mạnh.

Hồi tháng 10-2015, Lầu Năm Góc đã công bố hãng Northrop Grumman thắng gói thầu sản xuất loại máy bay này trong chương trình kéo dài nhiều thập kỷ với chi phí có thể vượt quá 100 tỉ USD. Lực lượng Không quân Mỹ muốn có 100 chiếc chiến đấu cơ phiên bản mới này để thay thế những chiếc B-52 giá nua và những chiếc B-1 đã hoạt động từ những năm 1980.

Linh San (Theo Defense News)