Iraq: IS đánh bom kép đẫm máu, 170 người thương vong

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ hồi đầu năm nay, khi các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) phát động một cuộc tấn công vào vùng ngoại ô phía Tây Baghdad.

Theo các nguồn tin từ cảnh sát, những kẻ đánh bom liều chết đã tư kích nổ khi đang chạy xe máy vào một khu chợ điện thoại đông đúc ở TP Sadr, khiến 70 người thiệt mạng cùng hơn 100 người bị thương.

Người dân tập trung tại khu vực bị đánh bom ở TP Sadr hôm 28-2. Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố trực tuyến, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này: “Những thanh kiếm của chúng ta sẽ không ngừng tàn sát chúng dù chúng ở đâu đi chăng nữa”, ám chỉ những người thuộc dòng Hồi giáo Shi’ite.

Lực lượng quân sự Iraq được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã dồn IS quay lại tỉnh Anbar ở phía Tây Iraq. Quân đội nước này đang chuẩn bị tấn công nhằm chiếm lại TP Mosul, cứ địa của IS tại Iraq.

Tuy nhiên, IS vẫn có thể tấn công những vùng đất bên ngoài lãnh địa của chúng, thường là nhắm vào người Shi’ite. Hôm 25-2, hai tên đánh bom liều chết cũng đã cướp đi sinh mạng của 15 người tại một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô Baghdad.

Trong một tuyên bố chính thức trên Facebook, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định IS tấn công dân thường là do "chúng mất thế chủ động và phải trốn chạy các chiến binh của chúng tôi”.

Trước đó vào rạng sáng 28-2, những kẻ đánh bom liều chết và các tay súng đã tấn công lực lượng an ninh Iraq tại nhà tù Abu Ghraib, khiến ít nhất 17 nhân viên thiệt mạng.

Một hãng tin ủng hộ IS cho biết nhóm này đã phát động “một cuộc tấn công trên diện rộng” ở Abu Ghraib, cách trung tâm thủ đô Baghdad 15km, ngay gần sân bay quốc tế. Các lực lượng an ninh đã gần như kiểm soát được tình hình trước chiều tối 28-2 nhưng các quan chức cho biết vài cuộc đụng độ vẫn xảy ra.

Nhà phân tích an tinh Jassim al-Bahadli tại Baghdad cho biết các vụ tấn công cho thấy vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng IS đang mất thế chủ động ở Iraq: “Các lực lượng chính phủ phải cố gắng hơn nữa để đẩy lùi các cuộc tấn công của IS. Những gì xảy ra hôm nay có thể là một bước thụt lùi của lực lượng an ninh”.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)