4 ngày, ngôi nhà tự bốc cháy gần 40 lần

Những ngày qua, người dân ở ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh không ngớt bàn tán xôn xao chuyện đồ vật trong nhà và cây cối ngoài vườn của ông Trương Thanh Khoái (75 tuổi) bỗng dưng tự bốc cháy liên tục.


Đồ đạt trong nhà ông Khoái tự bốc cháy (ảnh do gia đình cung cấp)

Đồ đạt trong nhà ông Khoái tự bốc cháy (ảnh do gia đình cung cấp)

Ngày 1-3, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, vì quá lo lắng, gia đình ông Khoái đã dời hết đồ đạc ra ngoài, khu nhà phía sau lợp bằng lá cũng được dỡ xuống, không ai dám ở trong nhà.

Trong ngôi nhà trống không, còn nhiều vết cháy đen in trên vách. Nhiều thùng chứa nước được đặt khắp nhà để chữa cháy. Hàng chục người dân hiếu kỳ vẫn tụ tập tại nhà ông Khoái suốt 4 ngày qua, họ bàn tán không ngừng trong nỗi hoang mang lo sợ.

Anh Đoàn với đống quần áo bị cháy không rõ nguyên nhân
Anh Đoàn với đống quần áo bị cháy không rõ nguyên nhân

Ông Khoái kể: “Sáng ngày 27-2, cha con tôi phát hiện cây chuối trước nhà bốc cháy ngùn ngụt. Sau đó không lâu thì lúa mới gặt để trước hiên nhà cũng bốc cháy. Rồi quần áo phơi ngoài sân, treo trong nhà, mùng mền… cũng tự bốc cháy”.

Theo những người trong gia đình ông Khoái, từ khi phát hiện vụ cháy đầu tiên vào ngày 27-2, đến sáng 1-3 đã có tổng cộng 38 lần đồ đạc trong nhà và cây cối ngoài sân bị cháy. Theo mô tả thì ngọn lửa màu xanh từ dưới đất phụt lên nhanh như tia chớp, gặp vật dễ cháy thì bắt lửa ngay.

Cây chuối bị cháy từ trên ngọn xuống
Cây chuối bị cháy từ trên ngọn xuống

Điều lạ là đối với bụi chuối trước cửa nhà ông Khoái có vẻ như bị cháy từ trên đọt cháy xuống. Chỉ vào cây chuối bị cháy đen từ ngọn đến gần cuối gốc, anh Trương Thanh Đoàn (con ông Khoái), kể: “Trước đây, bụi chuối này tươi xanh, nếu lấy lửa đốt cũng khó cháy. Hôm đó ngồi trước nhà, chúng tôi giật mình thấy đọt chuối bốc cháy rồi lan dần xuống gốc”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những vật bị cháy là những vật dễ bắt lửa như xốp, gỗ và vải sợi. Đám cháy không theo quy luật nào, có khi từ dưới đất phựt lên, có khi lơ lửng trong không trung. Thời gian cháy rải đều từ sáng, trưa và chiều, về đêm thì hiện tượng này không xảy ra. “Điều khó hiểu là quần áo mang đi nhúng nước treo lên cũng bị cháy, mang sang nhà khác cũng bị cháy. Hôm qua, mẹ tôi sang nhà em rể tôi cách đây 500m ngủ. Sáng nay mẹ tôi thay đồ ra giặt, vừa phơi lên không bao lâu thì chiếc áo bốc cháy ngùn ngụt”, anh Đoàn thuật lại.

Gia đình ông Khoái phải dời hết đồ ra ngoài vì sợ
Gia đình ông Khoái phải dời hết đồ ra ngoài vì sợ

Hiện các ngành chức năng địa phương đã cắt cử lực lượng bám sát hiện trường theo dõi, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây cháy.

Hiện tượng đồ vật trong nhà tự bốc cháy cũng đã từng xảy ra ở một số địa phương khác trong nước. Hiện tượng này từng được một số nhà khoa học nhận định nhiều khả năng là do một số loại hóa chất gây ra.

DUY NHÂN