Cảnh sát đụng độ người di cư ở châu Âu

Tại Pháp, bạo lực bùng phát khi lực lượng chức năng giải tỏa khu trại tị nạn tạm bợ bên ngoài TP cảng Calais, khiến ít nhất 12 lán trại bị đốt cháy. Cảnh sát chống bạo động phải xịt hơi cay giải tán đám đông khi gần 200 người di cư ném đá về phía họ.

Nhiều người di cư lo sợ khu trại bị phá bỏ buộc họ phải xin tị nạn tại Pháp, từ đó mất luôn hy vọng đến Anh. Phần lớn người sống tại khu trại này đến từ Trung Đông, Afghanistan, châu Phi và đang chờ cơ hội vượt qua eo biển Manche để đến Anh. Giới chức Pháp cho biết việc giải tỏa trại sẽ ảnh hưởng khoảng 1.000 người di cư trong khi các cơ quan cứu trợ cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Những người di cư cố phá hàng rào ở biên giới Macedonia và Hy Lạp Ảnh: Reuters

Cùng ngày, cảnh sát chống bạo động phải xịt hơi cay vào hàng trăm người tị nạn cố xông vào Macedonia từ biên giới Hy Lạp. Đám đông tị nạn húc ngã một hàng rào thép gai, một số quá khích còn ném đá vào cảnh sát. Khoảng 7.000 người đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp sau khi Macedonia ra lệnh hạn chế người nhập cư vào tuần rồi. Cùng với Macedonia, một số quốc gia vùng Balkan khác đã dựng hàng rào nhằm ngăn dòng người di cư.

Trong khi đó, cảnh sát Bỉ hôm 29-2 cho biết đã gửi trả 600 người di cư về Pháp kể từ khi Brussels bắt đầu khôi phục kiểm soát tại biên giới 2 nước gần 1 tuần trước. Biện pháp này nhằm ngăn người di cư từ Calais vào lãnh thổ Bỉ để tiếp tục tìm đường sang Anh. Đây được xem là đòn mới nhất giáng vào khu vực tự do đi lại Schengen của Liên minh châu Âu. Trước đó, 6 quốc gia khác thuộc khu vực Schengen cũng có động thái tương tự Bỉ.

Còn tại Phần Lan, gần 3.200 người di cư đã được cho hồi hương vào năm ngoái sau khi đơn xin tị nạn của họ bị bác bỏ. Giới chức Phần Lan hôm 29-2 cho biết đang đẩy nhanh quá trình này và con số trên có thể tăng gấp 6 lần trong năm 2016.

Xuân Mai